1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Nhà phát hành ChatGPT sa thải CEO Sam Altman, gây sốc trong ngành công nghệ

Nhà phát hành ChatGPT sa thải CEO Sam Altman, gây sốc trong ngành công nghệ

thứ bảy, 18/11/2023 22:43 GMT+07
Hội đồng quản trị của OpenAI, công ty phát hành chatbot ChatGPT, vào cuối ngày thứ Sáu (17/11) đã sa thải CEO Sam Altman - người được xem như biểu tượng của AI sáng tạo, qua đó gây ra chấn động khắp ngành công nghệ.
CEO Sam Altman bất ngờ bị OpenAI sa thải. Ảnh: Reuters

OpenAI cho biết Giám đốc Công nghệ của OpenAI, Mira Murati, sẽ giữ chức vụ Giám đốc điều hành tạm thời và cho biết thêm rằng họ sẽ tiến hành tìm kiếm một CEO lâu dài trong tương lai.

OpenAI cho biết trên blog của mình: “Sự chia tay của Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, kết luận rằng ông ấy không nhất quán trong giao tiếp với hội đồng quản trị, ảnh hưởng tới khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”.

Được hỗ trợ bởi hàng tỷ đô la từ Microsoft, OpenAI đã khởi động cơn sốt AI sáng tạo vào tháng 11 năm ngoái bằng cách phát hành chatbot ChatGPT, ứng dụng này đã trở thành một trong những phần mềm phát triển nhanh nhất thế giới.

Altman, người điều hành Y Combinator, là một doanh nhân và nhà đầu tư. Ông là gương mặt đại diện nổi bật của OpenAI nói riêng và công nghệ AI nói chung trong vòng một năm qua, khi liên tục xuất hiện trên mặt báo và các sự kiện hàng đầu về công nghệ đang gây sốt này.

Altman đã đăng trên X ngay sau khi bị OpenAI sa thải: "Tôi yêu khoảng thời gian ở OpenAI. Nó mang lại sự biến đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới sẽ có một chút thay đổi. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng ở đó. Sẽ có nhiều điều để nói hơn nữa về những gì tiếp theo sau này".

CEO mới Murati, người từng làm việc cho Tesla trước đây, đã gia nhập OpenAI vào năm 2018 và sau đó trở thành giám đốc công nghệ của công ty. Bà chịu trách nhiệm giám sát việc ra mắt sản phẩm của hãng này, bao gồm ChatGPT.

nha phat hanh chatgpt sa thai ceo sam altman gay soc trong nganh cong nghe hinh 2
CEO mới Mira Murati của OpenAI. Ảnh: Fortune

Đã xuất hiện tràn ngập những ý kiến bày tỏ sự bất ngờ và đáng tiếc trên các diễn đàn kỹ thuật số về tin tức CEO Altman bị sa thải. Trên X, cựu CEO Eric Schmidt của Google đã gọi Altman là "người hùng của tôi".

Ông nói thêm: "Anh ấy đã xây dựng một công ty từ con số không đến giá trị 90 tỷ USD và đã thay đổi thế giới chung của chúng ta mãi mãi. Tôi nóng lòng muốn xem anh ấy sẽ làm gì tiếp theo. Tôi và hàng tỷ người sẽ được hưởng lợi từ công việc tương lai của anh ấy - nó sẽ thật tuyệt vời".

Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết: “Đây là một cú sốc và Altman là thành phần quan trọng trong công thức thành công của OpenAI. Sự việc này khiến chúng tôi tin rằng Microsoft và Nadella muốn tăng cường kiểm soát OpenAI trong tương lai sau khi Altman ra đi”.

Altman được coi là nhà gây quỹ bậc thầy, người đã đàm phán được hàng tỷ đô la đầu tư từ Microsoft cũng như chỉ đạo các giao dịch chào mua công khai của công ty trong năm nay, giúp định giá OpenAI từ 29 tỷ USD lên hơn 80 tỷ USD.

Các nhà phân tích khác cho biết sự ra đi của Altman, tuy mang tính đột phá, nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của AI thế hệ mới hoặc OpenAI hay lợi thế cạnh tranh của Microsoft.

Nhà phân tích Gil Luria của DA Davidson cho biết: “Sự đổi mới do OpenAI tạo ra lớn hơn bất kỳ một hoặc hai người nào và không có lý do gì để nghĩ rằng điều này sẽ khiến OpenAI phải nhường lại vị trí dẫn đầu”.

Cho đến tối thứ Năm, Altman không tỏ ra lo lắng gì tại hai sự kiện vào thứ Sáu. Ông đã tham gia cùng các đồng nghiệp trong một hội thảo bên lề Tuần lễ Cấp cao Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, khi trình bày cam kết và tầm nhìn của ông đối với AI.

Sau đó, ông phát biểu tại một sự kiện liên quan đến Burning Man ở Oakland, California, tham gia vào cuộc trò chuyện kéo dài một giờ về chủ đề nghệ thuật và AI. Altman có vẻ thoải mái và không cho thấy có điều gì bất ổn, nhưng rời đi ngay sau khi phần nói chuyện của anh ấy kết thúc vào lúc 7:30 tối.