1. Trang chủ /
  2. Hà Nội: Mâu thuẫn chuyện ăn chia, nhóm “cò” đất lĩnh án

Hà Nội: Mâu thuẫn chuyện ăn chia, nhóm “cò” đất lĩnh án

thứ tư, 20/9/2023 22:09 GMT+07
TAND Hà Nội vừa tuyên phạt Hoàng Văn Lượng (SN 1993, quê Nam Định) 8 năm 6 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Với cùng tội danh, HĐXX tuyên phạt Ngô Thành Tú (SN 1996, quê Thái Bình), Phạm Minh Tú (SN 1994, quê Vĩnh Phúc), Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1997, quê Phú Thọ) mức án 8 năm tù.
Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, năm 2019, Lượng và anh Phạm Văn Vy hợp tác cùng làm kinh doanh, môi giới bất động sản (“cò” đất). Quá trình kinh doanh, Lượng và anh Vy còn kết hợp thêm cùng Minh Tú, Thành Tú, Tuấn cùng nhiều người khác thành lập nhóm “cò” đất.

Lượng làm trưởng nhóm. Nhóm thỏa thuận sẽ trích một phần tiền hoa hồng khi bán được sản phẩm làm chung để chia cho các thành viên tham gia.

Tháng 6/2022, sau khi anh Vy tách ra làm riêng, Lượng cho rằng anh này đã bán bất động sản cho khách hàng chung của nhóm mà không báo trưởng nhóm, cũng không trích phần trăm tiền hoa hồng như đã thỏa thuận.

Ngày 6/7/2022, Lượng hẹn anh Vy đến quán cà phê ở phố Chùa Hà để gặp, nói chuyện làm ăn, nhưng mục đích là để làm rõ sự việc trên. Lượng cũng hẹn Minh Tú, Thành Tú, Tuấn cùng đi với mình.

Do bức xúc cho rằng anh Vy sau khi tách nhóm đã nhắn tin lôi kéo người trong nhóm sang làm cùng mình; cho rằng anh Vy lấy tiền hoa hồng chung của nhóm, đồng thời nói xấu những người khác nên Thành Tú và Tuấn nhắn tin cho nhau rủ sẽ đến quán cà phê để đánh “dằn mặt”.

Khoảng 12h ngày 7/7/2022, anh Vy lái xe Mercedes Benz GLC 300 màu trắng đến quán cà phê để gặp Lượng. Tại đây, anh Vy thừa nhận việc đã bán được bất động sản cho khách hàng của nhóm. Lúc này, Lượng tính toán số tiền anh Vy thu được là 1,2 tỷ đồng nên đòi số tiền này.

Các bị cáo liên tục chửi bới, đe dọa, dồn ép bắt anh Vy phải trả lại 1,2 tỷ đồng. Nạn nhân nói không có tiền, đề nghị cho 2 tuần để sắp xếp nhưng không được đồng ý. Các đối tượng đe dọa, ép anh Vy phải bán xe Mercedes Benz GLC 300 và 2 chiếc nhẫn kim loại đang đeo trên tay. Lượng nói: “Hôm nay có về thì tao cho người lùng cả đời luôn, sẵn sàng luôn”. Đúng lúc này, công an phát hiện sự việc ồn ào, đưa cả nhóm về trụ sở làm việc.