1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Giao dịch bất động sản phải qua sàn: Bắt buộc hay khuyến khích?

Giao dịch bất động sản phải qua sàn: Bắt buộc hay khuyến khích?

thứ sáu, 23/9/2022 08:13 GMT+07
Tại Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất, chủ đầu tư dự án BĐS khi bán phải thực hiện thông qua sàn giao dịch môi giới BĐS, các cá nhân hoạt động môi giới phải có chứng chỉ hành nghề. Nhiều ý kiến đồng thuận, và cũng nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

Siết chặt môi giới BĐS

Nghị định 16 mới đây đã bổ sung hàng loạt hành vi vi phạm của môi giới BĐS sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ngoài các quy định xử phạt, cần một nền tảng, một quy chuẩn chung của toàn thị trường để nhân sự gia nhập vào lĩnh vực tư vấn BĐS có thể đạt được những tiêu chí cơ bản đó; đồng thời thể hiện được chất lượng nhân lực xứng tầm với giá trị của sản phẩm BĐS.

Bên cạnh đó, những quy chuẩn, quy tắc sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu cực của một bộ phận môi giới BĐS có hành vi găm đất, thổi giá tạo sốt ảo gây lũng đoạn thị trường, và nhiều môi giới còn trực tiếp hoặc tiếp tay cho chủ dự án, lừa đảo khách hàng, gây hậu quả cho người tiêu dùng.

Phải giao dịch BĐS qua sàn nên bắt buộc hay khuyến khích?

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị, không bắt buộc mà chỉ khuyến khích giao dịch quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thông qua sàn giao dịch BĐS. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chỉ cần quy định "dịch quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS".

HoREA cho biết, yêu cầu “bắt buộc giao dịch BĐS qua các sàn giao dịch” sinh ra “đặc quyền, đặc lợi” cho các sàn giao dịch và không công bằng, không đảm bảo quyền tự chủ kinh doanh của các doanh nghiệp chủ đầu tư dự án BĐS.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư dự án đều không đồng tình quy định phải mua bán qua sàn, bởi thực tế doanh nghiệp đã chủ động chọn nhiều hình thức mua bán. 

Ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết, quy định bắt buộc phải giao dịch qua sàn không cần thiết, bởi khách hàng có quyền chọn mua trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc thông qua sàn, mấu chốt cần phải bàn là làm sao để khách hàng mua những sản phẩm thuộc những dự án đã đủ điều kiện để bán hàng.

"Nên để khách hàng tự lựa chọn cách mua, vào sàn thì đắt hơn vì mất phí, còn mua trực tiếp ở chủ đầu tư sẽ rẻ hơn một chút, pháp luật phải làm khắt khe để đảm bảo cho khách hàng an tâm khi mua sản phẩm", ông Phúc đề nghị.

Theo ông Phúc, thời gian qua xảy ra nhiều vụ khách hàng kiện chủ đầu tư, kiện cả sàn phân phối do bán ra những sản phẩm chưa đủ tính pháp lý, nên việc bắt buộc phải qua sàn không phải là điểm then chốt. 

Một chủ đầu tư nhiều dự án BĐS tại TP HCM cũng cho rằng, cần tạo ra cơ chế linh động để khách hàng và chủ đầu tư có thể tự lựa chọn hình thức mua bán, không nhất thiết co cụm lại bằng hình thức thông qua sàn.

“Vì thực tế, các doanh nghiệp đã đi trước luật khi kinh doanh theo 3 hình thức. Cụ thể, doanh nghiệp có thể tự lập sàn kinh doanh độc quyền, bán qua sàn hoặc áp dụng cùng lúc 2 hình thức này để tung sản phẩm ra thị trường”, vị này nói.

Xu hướng chuyển đổi số trong giao dịch BĐS 

Thời gian gần đây, nhiều người mua nhà bằng hình thức online, họ cho rằng rất tiện lợi.

Tìm hiểu thông tin BĐS qua ứng dụng bán hàng và trang tin điện tử rất tiện lợi. Nguồn ảnh: Internet 

Chị Lê Minh Thư, trú tại quận 3, TP HCM chia sẻ, hầu hết các giao dịch mua sản phẩm của gia đình chị đều thực hiện bằng công nghệ số thông qua ứng dụng bán hàng và trang tin điện tử. Ngay cả sản phẩm giá trị lớn là nhà ở, khi tìm hiểu để quyết định “xuống tiền”, chị cũng chủ yếu thực hiện online.

“Tôi thấy việc tìm hiểu thông tin sản phẩm bằng hình thức online rất tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian, tranh thủ thời gian rảnh chỉ cần ngồi lướt website, ưng sản phẩm ở khu vực nào sẽ liên hệ, bố trí lịch đến để chốt mua hàng. Tôi đã 3 lần mua nhà, khi tìm hiểu thông tin đều thông qua online, khi ký hợp đồng mới gặp trực tiếp”, chị Thư nói.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, giải pháp về công nghệ trong kinh doanh BĐS giúp người mua không phải tốn quá nhiều chi phí vẫn có thể tiếp cận với sản phẩm và giúp người bán tìm kiếm người mua, giới thiệu BĐS phù hợp nhất.

Hiện nay, cả nước có khoảng 68 triệu người dùng internet, chiếm 73% dân số, tỷ lệ này tiếp tục tăng đều theo hàng năm, hoạt động kinh doanh bán hàng nói chung và kinh doanh BĐS nói riêng chuyển dịch từ bán hàng offline sang online đang diễn ra mạnh mẽ. Nhằm thích ứng với sự thay đổi về hành vi của người tiêu dùng, đẩy nhanh chuyển đổi số trong giao dịch BĐS là xu hướng phát triển tất yếu.