1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Hai vợ chồng phải cấp cứu sau ăn gỏi cá

Hai vợ chồng phải cấp cứu sau ăn gỏi cá

thứ hai, 15/4/2024 16:06 GMT+07
Sau khi ăn gỏi cá, hai vợ ở Hải Phòng xuất hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, đi ngoài nhiều lần phải nhập viện cấp cứu.
Bác sĩ thăm khám cho người chồng.

Tại một bệnh viện ở Hải Phòng, bác sĩ tiếp nhận người chồng với các biểu hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, quanh rốn, quặn cơn, tức ngực, huyết áp tụt 65/40, sốt cao rét run đồng thời bilan nhiễm khuẩn tăng cao.

Qua đánh giá và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc nhiễm khuẩn; suy đa tạng; theo dõi nhiễm khuẩn huyết viêm ruột, viêm phổi, suy thận cấp.

Người vợ xuất hiện triệu chứng tương tự, sốt cao, rét run, tụt huyết áp, bilan nhiễm khuẩn tăng cao và được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, theo dõi nhiễm khuẩn huyết viêm ruột, viêm phổi.

Cả 2 người bệnh trên được cho sử dụng thuốc kháng sinh phối hợp với sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Với tình trạng nặng hơn của người chồng, tiên lượng tử vong khoảng 30%, đã được lọc máu liên tục để loại bỏ các chất độc có trong cơ thể.

Sau 36 giờ, cả hai người bệnh đáp ứng điều trị, người vợ đã thoát sốc, người chồng không cần lọc máu hỗ trợ, các chức năng dần cải thiện.

Theo bác sĩ bệnh viện, nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật, vi khuẩn trong quá trình bảo quản, chế biến, đặc biệt là thức ăn tươi sống chưa qua chế biến. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng gây nên tình trạng bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

"Sốc nhiễm khuẩn (hay sốc nhiễm trùng) là giai đoạn nặng nhất của quá trình liên tục bắt đầu từ đáp ứng viêm hệ thống do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Ở giai đoạn này, tiên lượng bệnh đã khá nặng, nguy cơ tử vong có thể lên tới 40 - 60%. Với sự nguy hiểm của sốc nhiễm khuẩn nói riêng và nhiễm khuẩn huyết nói chung, ngay khi có các triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp hỗ trợ kịp thời", bác sĩ khuyến cáo.