1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Mưa lớn gây lũ, nhiều tỉnh miền Trung chìm trong biển nước

Mưa lớn gây lũ, nhiều tỉnh miền Trung chìm trong biển nước

thứ sáu, 30/9/2022 12:17 GMT+07
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, sau khi đổ bộ vào đất liền nước ta, hoàn lưu bão số 4 đang gây mưa lớn trên diện rộng. Một số khu vực nước lũ dâng cao gây lũ, ngập lụt đã ghi nhận thiệt hại về người.

Tại tỉnh Nghệ An đến trưa 29/9, có 2 người thiệt mạng và 1 người mất tích do mưa lớn. Nhiều địa phương ở Nghệ An như: TP Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Hoàng Mai, Thanh Chương, Kỳ Sơn… có mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập, hiện chính quyền đã di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Do ảnh hưởng của mưa lũ nên gần 300 trường học trên địa bàn Nghệ An đã cho học sinh nghỉ học. Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2022 yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân. Kịp thời khắc phục hậu quả mưa lụt, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Ngày 29/9, theo ghi nhận của phóng viên tại các địa phương ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ… tỉnh Hà Tĩnh mưa lớn, kết hợp việc một số hồ chứa trên địa bàn xả tràn điều tiết nước đã gây ngập lụt, chia cắt. Sở GD&ĐT huyện Hương Khê đã thông báo cho 49 trường học, cơ sở giáo dục tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Mưa lớn kéo dài cũng đã khiến cho tuyến quốc lộ 8A lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thuộc địa bàn huyện Hương Sơn sạt lở vào tối 28/9 giao thông tê liệt. Lực lượng chức năng đã điều động máy móc đến hiện trường để dọn dẹp khối lượng đất đá bị sạt lở xuống đường. Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã cử hàng chục cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành phân luồng, hướng dẫn phương tiện từ cửa khẩu Cầu Treo xuống cũng như chiều ngược lại không đến gần khu vực bị sạt lở.

Đến trưa 29/9, có 419 ngôi nhà bị tốc mái tại TP Huế và các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cơ bản khắc phục xong, riêng 6 hộ có nhà sập tại xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang được chính quyền địa phương sắp xếp nơi ở tạm trong thời gian xây dựng lại.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế điều động 120 cán bộ, chiến sĩ và 3.484 lượt dân quân tự vệ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh điều động 182 cán bộ, chiến sĩ và 6 phương tiện; Công an tỉnh đã huy động 3.400 cán bộ, chiến sĩ để hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành hỗ trợ tỉnh này khắc phục hậu quả của bão số 4 và đợt lũ đặc biệt lớn tháng 4, tháng 5/2022 vừa qua. Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai quan tâm hỗ trợ nguồn vốn thực hiện dự án di dời dân khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét gồm 34 hộ dân thuộc thôn Bình An 2, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc và di dân tập trung 89 hộ thôn Lấp, Tà Rinh, A Tin, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Trong ngày 29/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp tiền và hàng trị giá 640 triệu đồng cho người dân hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi bão Noru. Các hộ gia đình nhận hỗ trợ tiền mặt là các hộ dân có người bị thương, nhà bị sập, nhà hư hỏng, thiệt hại nặng nề về lúa, hoa màu và sinh kế (ưu tiên những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người khuyết tật, người già cô đơn…).

(Nguồn: Báo in Pháp luật Việt Nam số 273 ra ngày 30/9/2022)