1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Những điểm nhấn chính trong cuộc gặp ba bên EU, Pháp, Trung Quốc

Những điểm nhấn chính trong cuộc gặp ba bên EU, Pháp, Trung Quốc

thứ hai, 6/5/2024 23:11 GMT+07
Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá tầm quan trọng của chuyến thăm trên toàn châu Âu và khẳng định Trung Quốc luôn tiếp cận mối quan hệ với EU từ góc độ chiến lược và lâu dài.
Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (phải) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái, phía trước) tại sân bay Orly, thủ đô Paris, ngày 5/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc coi Liên minh châu Âu (EU) như một khía cạnh quan trọng trong chính sách ngoại giao và là đối tác quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa đất nước.

Đây là phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp ba bên EU, Pháp, Trung Quốc diễn ra ngày 6/5 ở thủ đô Paris (Pháp).

Cụ thể, trong cuộc gặp ba bên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại Điện Elysee, ông Tập Cận Bình nêu rõ Pháp là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của ông trong năm 2024 này và cuộc gặp ba bên càng cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm trên toàn châu Âu. Trung Quốc luôn tiếp cận mối quan hệ với EU từ góc độ chiến lược và lâu dài.

Ông hy vọng rằng các mối quan hệ Trung Quốc-Pháp và Trung Quốc-EU sẽ củng cố lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron và Chủ tịch EC von der Leyen kêu gọi Trung Quốc đảm bảo thương mại cân bằng hơn.

Ông Macron cho rằng EU và Trung Quốc đang ở giao lộ lịch sử, đòi hỏi giải quyết các khó khăn về cơ cấu, trong đó có việc đảm bảo cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch EC cho rằng Trung Quốc và EU cùng ủng hộ hòa bình và an ninh nhưng mối quan hệ song phương đang đứng trước thách thức liên quan các vấn đề tiếp cận thị trường và thương mại.

Đây là chuyến thăm một nước phương tây lần đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau 5 năm trong bối cảnh căng thẳng thương mại song phương gia tăng, với việc EU điều tra một số ngành công nghiệp của Trung Quốc trong đó xe điện xuất khẩu còn Bắc Kinh đang điều tra hầu hết mặt hàng rượu mạnh nhập khẩu do Pháp sản xuất./.