1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Xung đột Israel-Hamas: Đoàn xe cứu trợ bị tấn công, 7 nhân viên thiệt mạng

Xung đột Israel-Hamas: Đoàn xe cứu trợ bị tấn công, 7 nhân viên thiệt mạng

thứ ba, 2/4/2024 21:25 GMT+07
Đoàn xe đã bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng đường biển.
Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/4, tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen thông báo tạm dựng ngay lập tức các hoạt động tại Dải Gaza, sau khi một vụ không kích được cho là do Israel tiến hành một ngày trước đó nhằm vào đoàn xe của tổ chức này tại miền Trung Gaza khiến 6 nhân viên cứu trợ cùng lái xe người Palestine thiệt mạng.

Theo thông báo, nhóm nhân viên của World Central Kitchen di chuyển trên 3 chiếc xe, trong đó có 2 xe bọc thép.

Mặc dù hoạt động di chuyển này có sự phối hợp của Lực lượng Phòng vệ Israel, đoàn xe đã bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng đường biển.

Giám đốc điều hành của World Central Kitchen Erin Gore nhấn mạnh đây không chỉ là cuộc tấn công nhằm vào tổ chức này, mà còn là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo trong tình hình thảm khốc nhất khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh. Ông khẳng định điều này là "không thể tha thứ được."

Thông báo của World Central Kitchen nói rõ các nhân viên cứu trợ thiệt mạng thuộc nhiều quốc tịch, trong đó có Australia, Anh, Ba Lan và một người mang hai quốc tịch Canada và Mỹ.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết họ đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để hiểu rõ hoàn cảnh xảy ra vụ việc trên.

Isarel khẳng định quân đội nước này rất nỗ lực để đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn và đã phối hợp chặt chẽ với World Central Kitchen nhằm cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

Quân đội Israel cũng gửi lời chia buồn với World Central Kitchen về tổn thất sinh mạng các nhân viên cứu trợ.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Israel, Thiếu tướng Daniel Hagari khẳng định quân đội sẽ mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ vụ việc nghiêm trọng này và sẽ chia sẻ kết quả điều tra một cách minh bạch.

Nhà Trắng đã bày tỏ "đau lòng" về vụ tấn công trên. Đăng tải trên mạng xã hội X, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson nhấn mạnh các nhân viên cứu trợ nhân đạo cần phải được bảo vệ bởi họ là những người chuyển hàng viện trợ rất thiết yếu.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cũng lên án vụ tấn công trên, đồng thời hối thúc tiến hành điều tra vụ việc.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã lên tiếng yêu cầu Israel "chịu trách nhiệm" về trường hợp công dân Australia Lalzawmi Frankcom thiệt mạng khi tham gia hoạt động của tổ chức World Central Kitche tại Gaza.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông địa phương đưa tin Thủ tướng Albanese đã yêu cầu triệu Đại sứ Israel tại Australia đến để giải thích về vụ việc.

Thủ tướng Anthony Albanese cũng gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của công dân Lalzawmi Franckom. Ông nhấn mạnh: “Các nhân viên cứu trợ và những người làm công tác nhân đạo cũng như tất cả thường dân đều vô tội, cần được bảo vệ."

Trong khi đó, trên tài khoản X, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết ông đã yêu cầu Đại sứ Israel nhanh chóng đưa ra giải thích về vụ không kích trên.

Ông Sikorski cho biết Đại sứ Israel tại Ba Lan Yacov Livne đã cam kết rằng phía Vacsava sẽ sớm nhận được kết quả cuộc điều tra vụ tấn công trên.

Tương tự, phát biểu khi đang ở thăm Amman (Jordan), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng Israel phải làm rõ hoàn cảnh dẫn tới vụ tấn công khiến 7 nhân viên cứu trợ làm việc cho tổ chức World Central Kitchen thiệt mạng.

Tổ chức World Central Kitchen do đầu bếp người Mỹ gốc Tây Ban Nha Jose Andres cùng các đối tác thành lập vào năm 2010 nhằm triển khai hoạt động vận chuyển thực phẩm đến cứu trợ nạn nhân trong thảm họa động đất xảy ra cùng năm tại Haiti./.


Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-israel-hamas-doan-xe-cuu-tro-bi-tan-cong-7-nhan-vien-thiet-mang-post937954.vnp