1. Trang chủ /
  2. Nội chính - Tư pháp /
  3. Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp"

Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp"

thứ năm, 30/11/2023 00:01 GMT+07
Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp".
Tiến sĩ Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam phát biểu tại Hội thảo "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp".

Đồng chủ trì hội thảo là Tiến sĩ Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; ông Đỗ Xuân Quý - Chánh văn phòng Bộ Tư pháp; ông Phạm Quang Hiếu - Quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp.

Tham dự hội thảo có bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin truyền thông; bà Phan Thị Thuỳ Trâm - Phó Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ; bà Đặng Ngọc Chi - Phó Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Ngô Việt Anh - Phó Trưởng Ban điện tử Báo Nhân dân Báo Nhân dân, đại diện Báo Bảo vệ Pháp luật...; cùng các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực báo chí và chuyển đổi số báo chí.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Phát biểu Báo cáo dẫn đề tại hội thảo, ông Đỗ Xuân Quý - Chánh văn phòng Bộ Tư pháp cho biết: “Thực tiễn triển khai chuyển đổi số báo chí cho thấy, nhận thức và kinh nghiệm về chuyển đổi số còn nhiều hạn chế. Trong lĩnh vực báo chí, chuyển đổi số là một bước ngoặt, tạo cơ hội thay đổi toàn diện về chất của mỗi cơ quan báo chí và tiếp nhận của công chúng, nhưng đồng thời cũng đem đến cho báo chí nhiều thách thức, khó khăn, buộc phải có giải pháp xử lý, thích ứng từ góc độ quản lý của cơ quan chủ quản và từng cơ quan báo chí.”

Ông Đỗ Xuân Quý - Chánh văn phòng Bộ Tư pháp phát biểu báo cáo dẫn đề
Ông Đỗ Xuân Quý - Chánh văn phòng Bộ Tư pháp phát biểu báo cáo dẫn đề

Các tham luận, ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí sẽ là những kinh nghiệm quý báu để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số báo chí của Bộ Tư pháp và triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số báo chí nói riêng.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin truyền thông cho biết một số kết quả bước đầu chuyển đổi số báo chí và chiến lược chuyển đổi số báo chí. Bà Thảo đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông và một số giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số báo chí cần quan tâm triển khai trong thời gian tới.

Bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin truyền thông phát biểu tại hội thảo
Bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin truyền thông phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, bà Trịnh Thị Hương Giang - Phó Giám đốc Trung tâm mạng xã hội Báo Pháp luật Việt Nam đã trình bày tham luận “Kết quả bước đầu thực hiện chuyển đổi số tại Báo Pháp luật Việt Nam". Bà Trịnh Thị Hương Giang đã chỉ ra những khái niệm cơ bản của chuyển đổi số báo chí và những cơ hội, thách thức từ chuyển đổi số báo chí. Ngoài ra, bà cũng đưa ra thực trạng chuyển đổi số báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bà Trịnh Thị Hương Giang - Phó Giám đốc Trung tâm mạng xã hội Báo Pháp luật Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo
Bà Trịnh Thị Hương Giang - Phó Giám đốc Trung tâm mạng xã hội Báo Pháp luật Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo

Ông Ngô Việt Anh - Phó Trưởng Ban điện tử Báo Nhân dân chia sẻ, để chuyển đổi số báo chí tại Báo Nhân dân có hiệu quả trong thời gian qua, Báo Nhân dân đã tập trung vào báo chí đa phương tiện, đa nền tảng và báo chí chuyên sâu kết hợp công nghệ. Ngoài ra, mô hình toà soạn hội tụ Nhân dân điện tử cũng là một yếu tố không thể thiếu để Báo Nhân dân thành công trong chuyển đổi số báo chí...

Ông Ngô Việt Anh - Phó Trưởng Ban điện tử Báo Nhân dân trình bày tham luận tại hội thảo
Ông Ngô Việt Anh - Phó Trưởng Ban điện tử Báo Nhân dân trình bày tham luận tại hội thảo

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tiến sĩ Vũ Hoài Nam - Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam khẳng định, báo chí không thể nằm ngoài công cuộc chuyển đổi mang tính đột phá này. Thời gian qua, Đảng, nhà nước đã hết sức quan tâm đến công cuộc chuyển dồi số quốc gia nói chung, chuyển đổi số báo chí nói riêng. Nhiều văn bản đã được ban hành nhằm triển khai hiệu quả cuộc cách mạng này, và gần đây nhất, Ngày 6/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định số 348/QĐ-TTg, phê duyệt chiến lược "Chuyền đổi số báo chí đến năm đến năm 2025, dịnh hướng đến năm 2030.

Tiến sĩ Vũ Hoài Nam -Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam phát biểu bế mạc hội nghị
Tiến sĩ Vũ Hoài Nam -Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam phát biểu bế mạc hội nghị

Theo Tổng biên tập báo Pháp luật Việt Nam, các cơ quan báo chí, với tư cách là các cơ quan thông tin, tuyên truyền của Đảng, nhà nước cần phải ý thức trách nhiệm cao với đất nước và cũng vì chính sự tồn tại và phát triển của mình trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Nhiều cơ quan báo chí đã sớm nhận thức đây là một cơ hội để phát triên và tích cực vào cuộc. Nhờ vậy mà thời gian qua có thể nói công cuộc chuyên đối số đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

"Tuy nhiên, cũng tại các tham luận hôm nay, chúng ta có thể nhìn thấy bức tranh chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí còn rất nhiều bất cập, tồn tại từ nhận thức về chuyển đổi số đến nguồn nhân lực, cơ sở vật chất... Không ít các nhà quản lý báo chí, cơ quan báo chí chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số cũng như là nhận thức về con đường, lối đi, cách đi trong chuyển đổi số báo chí. Đây là những vấn đề cần khắc phục nhanh để công cuộc chuyển đổi số đạt hiệu quả như mong muốn", Tiến sĩ Vũ Hoài Nam nói.