1. Trang chủ /
  2. Nội chính - Tư pháp /
  3. Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

thứ tư, 29/3/2023 15:49 GMT+07
Chiều 28/3, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc và Việt Nam.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị nhằm xúc tiến quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc (Côn Minh - Châu Hồng Hà) và Việt Nam (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh).

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Dự Hội nghị xúc tiến có Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn; Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh; Bí thư Châu ủy Châu Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân cùng lãnh đạo Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, đại diện các đơn vị doanh nghiệp du lịch đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bí thư Châu ủy Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân cho biết, tháng 11/2022, nhận lời mời của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc, hai bên cùng ra "Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam", đã ký kết được bản ghi nhớ trên nhiều lĩnh vực, và quan hệ Trung Quốc - Việt Nam đã bước vào một kỷ nguyên mới bằng việc cải thiện và nâng cấp chất lượng.

Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

"Tháng 1 năm nay, nhân dịp đồng tổ chức Gala Lễ hội mùa xuân xuyên quốc gia Trung Quốc - Việt Nam 2023 và Gala của cư dân biên giới, chúng ta đã có cuộc hội đàm và giao lưu tại Hà Khẩu, Trung Quốc và Sapa, Việt Nam. Cục Văn hóa và Du lịch đã ký kết được hơn 20 Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch văn hóa với Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, Cục Văn hóa và Du lịch châu Hồng Hà và Thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu và hơn 20 văn bản khác", ông Triệu Thụy Quân cho biết.

Đây là các văn kiện hợp tác có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai tinh thần cuộc hội đàm giữa nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam. Đây cũng chính là các biện pháp đặt nền móng vững chắc cho việc xây dựng vòng du lịch vàng giữa Vân Nam, Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam.

Giới thiệu về điểm đến Châu Hồng Hà, ông Triệu Thụy Quân cho biết, Hồng Hà là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc xinh đẹp và Vân Nam đầy màu sắc. Hồng Hà ngày nay có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, cải thiện sinh kế của người dân, môi trường sinh thái tuyệt vời, đoàn kết và hòa hợp quốc gia, mở cửa sâu rộng với thế giới bên ngoài, đã trở thành điểm nóng đầu tư và phát triển kinh doanh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cùng thực hiện nghi thức khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến".

"Đến với Hồng Hà, bạn có thể đến ga xe lửa Zhicun ở Mengzi, tỏ lòng thành kính với nơi đồng chí Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã làm việc, theo dấu chân của Người vĩ đại, hồi tưởng về sự phù du những năm tháng đỏ lửa.

Đến với Hồng Hà, bạn có thể gặp người dân Hà Nhì, người nổi tiếng khắp thế giới, ruộng bậc thang, trải nghiệm sự kế thừa sống động của văn hóa nông nghiệp và 11 nền văn hóa truyền thống dân tộc bao gồm Hà Nhì và dân tộc Yi.

Đến với Hồng Hà, bạn có thể tham quan thị trấn rừng hồ Taiping và trải nghiệm tầm nhìn cuộc sống tươi đẹp của "điểm đến sống lành mạnh". Bạn có thể đến Jianshui để đi một chuyến tàu nhỏ của Pháp để đi ngược gió, khám phá cây cầu cổ Shuanglong và làng cổ Tuanshan cho hàng ngàn năm và mua một chiếc bình gốm màu tím Jianshui ở thành phố cổ Lin'an...", ông Triệu Thụy Quân nói.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chia sẻ, chương trình (Tour) du lịch vàng, kiểu mẫu "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" là sáng kiến do ngành Du lịch tỉnh Lào Cai, Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đề xuất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 21/6/2019 tại thị xã Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam; được chính thức khai trương, vận hành ngày 14/1/2020. Đây được coi là một trong những sản phẩm du lịch mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị, gắn kết hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, các tỉnh trong tuyến hành lang kinh tế của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khởi đầu hợp tác tốt đẹp này đã bị gián đoạn, và Hội nghị xúc tiến ngày hôm nay để tái khởi động Chương trình này, góp phần minh chứng cho mối quan hệ hợp tác có trách nhiệm, bền chặt, mở ra triển vọng, cơ hội mới hợp tác mới cho ngành Du lịch 2 bên.

"Sau 1 thời gian củng cố, rà soát về nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch, tái cấu trúc nhằm tăng tính hấp dẫn của các điểm đến (nhất là các điểm đến trong tour du lịch vàng, kiểu mẫu). Đến thời điểm hiện tại, ngành Du lịch Lào Cai đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, với tâm thế sẵn sàng nhất, luôn nồng nhiệt chào đón các du khách đến từ Trung Quốc với những dịch vụ du lịch đảm bảo chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2023 tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành du lịch Lào Cai, với chuỗi trên 50 sự kiện hấp dẫn, quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế, kéo dài xuyên suốt trong năm. Tỉnh Lào Cai hân hạnh chào đón du khách tới tham quan trải nghiệm và tham dự", bà Giàng Thị Dung cho biết thêm.

Chia sẻ về phát triển sản phẩm kết nối 6 địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là điểm nhấn các điểm đến mới của các địa phương Việt Nam và Hà Nội, bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định, từ nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn là thành viên tích cực của Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và trong năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ đăng cai Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ 10.

Hà Nội luôn xác định, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm hàng đầu, đồng thời du khách Trung Quốc rất yêu thích các điểm đến của Việt Nam như: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,… và các điểm đến tham quan du lịch giàu bản sắc văn hóa khác. Việt Nam là điểm đến lý tưởng của khách du lịch Trung Quốc ưa thích loại hình du lịch MICE, du lịch ẩm thực, du lịch golf…

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung làm tốt công tác đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cấp điểm đến, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ, môi trường du lịch,... làm nền tảng phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó có khách du lịch Trung Quốc theo tuyến du lịch: Côn Minh - Châu Hồng Hà (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) hướng đến mục tiêu phục hồi, phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội.

Sở Du lịch Hà Nội cũng mong muốn tại Hội nghị này, các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc và Việt Nam chủ động giao lưu, trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác để có những hoạt động cụ thể hóa kết quả Hội nghị, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, sản phẩm, nguồn nhân lực… để sớm triển khai ngay chương trình đưa đón du khách hai chiều.

Đồng thời, lãnh đạo Sở Du lịch của 4 tỉnh, thành phố Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch với tỉnh Vân Nam, Châu Hồng Hà (Trung Quốc); hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai bên tổ chức, khai thác hiệu quả tuyến du lịch "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" và các tuyến du lịch mới tiếp theo.