1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè

Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè

thứ hai, 13/3/2023 12:18 GMT+07
Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều công trình xây dựng cao bất thường, khác lạ so với các công trình lân cận. Ngoài ra, nhiều công trình xây dựng “ngang nhiên” rào chắn chiếm dụng vỉa hè, khiến không gian cho người đi bộ không còn. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi ghi nhận thực tế chiều ngày 10/3/2023.
Công trình cạnh số 99 phố Đội Cấn có chiều cao, phần tum khác lạ so với quy định.

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đang mở chiến dịch cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đảm bảo trật tự đô thị. Ghi nhận tại các quận Tây Hồ, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy… nhiều lực lượng được huy động, phối kết hợp như Công an, Thanh tra giao thông ra quân để xử lý vi phạm lòng đường, hè phố, trật tự đô thị. Nhiều trường hợp vi phạm bị thu giữ đồ đạc, xử phạt vi phạm. Với quyết tâm chính trị cao, Thành phố Hà Nội đã từng bước lập lại trật tự đô thị.

Thế nhưng, ghi nhận chiều ngày 10/3/2023, tại quận Ba Đình, nhiều tuyến phố vẫn còn hiện tượng bị lấn chiếm vỉa hè và có 1 số công trình xây dựng sử dụng tôn xanh làm hàng rào che chắn công trình lấn chiếm ra vỉa hè khiến người đi bộ không có lối đi, thậm chí nhiều công trình còn không có thiết bị, phương tiện che chắn hoặc che chắn sơ sài không đảm bảo an toàn, nguy cơ cao gây mất an toàn lao động, vật liệu xây dựng để, đổ tràn lan ra đường mất vệ sinh môi trường. Tại các công trình này không công bố, niêm yết thông tin cần thiết theo quy định như Giấy phép xây dựng…

Cụ thể, các công trình tại phường Đội Cấn, phường Ngọc Hà vẫn còn hiện tượng công trình quây tôn xanh rào chắn chân công trình, vật liệu để tràn ra vỉa hè, chiếm dụng toàn bộ vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Quan sát bằng mắt thường phóng viên ghi nhận, nhiều công trình có số tầng, chiều cao “lạ” so với các công trình xung quanh, tầng lửng, tầng tum có dấu hiệu vi phạm mật độ, diện tích xây dựng như 1 số công trình tại phố Ngọc Hà, phố Đội Cấn…

Trao đổi với ông Lê Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà (Ba Đình) qua điện thoại, vị lãnh đạo phường cho biết: Đối với các công trình trên địa bàn phường cơ bản đúng Giấy phép xây dựng, đúng quy mô, số tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các hộ gia đình có thể có chỗ thò ra thụt vào như cửa, cầu thang…về vấn đề các công trình rào chắn, để vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, ông Minh thừa nhận có trình trạng đó, tuy nhiên chủ nhà họ cũng làm giấy phép trên vỉa hè, phường cũng đã nhắc nhở chủ nhà phải dịch hàng rào vào chứ không được quây hết cả vỉa hè và chỉ được quây có thời hạn chứ không được quây, sử dụng vỉa hè triền miên tháng này qua tháng khác.

Việc đúng, sai của các công trình này thế nào cần các cơ quan chức năng quận Ba Đình lên tiếng, công khai thông tin để Nhân dân trên địa bàn nắm được. Song trước hết, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cần được chấn chỉnh kịp thời, nhất là trong bối cảnh Thành phố Hà Nội mở chiến dịch xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.


Dưới đây là 1 số hình ảnh ghi nhận thực tế tại quận Ba Đình chiều 10/3/2023:


Công trình tại số 31, ngõ 135 phố Ngọc Hà quây tôn, để vật liệu xây dựng chiếm dụng vỉa hè.
Công trình cạnh nhà số 6 ngõ 279 phố Đội Cấn tuy đã cũ nhưng có phần tum chồng tum “khác thường”.
Công trình số 148A Ngọc Hà đang thi công cải tạo, sửa chữa, nhưng không được che chắn cẩn thận, nguy cơ mất an toàn lao động.
Công trình sơn màu trắng đối diện số 45 ngõ 279 phố Đội Cấn đang hoàn thiện cũng có phần tum “khác thường” so với quy định và tầng lửng có dấu hiệu vi phạm mật độ.
Đặc biệt, tại công trình cạnh số 99 Đội Cấn có chiều cao, phần tum rất lạ so với quy định, phía dưới chân công trình còn quây tôn, lấn chiếm toàn bộ vỉa hè.
Đặc biệt, tại công trình cạnh số 99 Đội Cấn có chiều cao, phần tum rất lạ so với quy định, phía dưới chân công trình còn quây tôn, lấn chiếm toàn bộ vỉa hè.