1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. CÔNG TRÌNH BỊ PHẢN ÁNH GÂY HÀNG CHỤC VẾT NỨT NHÀ HÀNG XÓM: Vẫn lén xây dựng dù đã bị “tuýt còi”

CÔNG TRÌNH BỊ PHẢN ÁNH GÂY HÀNG CHỤC VẾT NỨT NHÀ HÀNG XÓM: Vẫn lén xây dựng dù đã bị “tuýt còi”

thứ ba, 4/10/2022 12:01 GMT+07
Ông Phạm Quang Minh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho rằng nhà của ông bị 94 vết nứt do công trình xây dựng của hộ liền kề không tuân thủ quy định pháp luật. Sự việc từ 2019 đến nay vẫn chưa được giải quyết xong.

Phường “tuýt còi”, công trình vẫn… thi công

Ông Minh hiện đang cư trú tại căn nhà 3 tầng số 1 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, từ nhiều năm nay. Tháng 7/2019, hàng xóm của ông Minh là hộ ông Trần Trọng Phúc được quận Thanh Xuân cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) căn nhà số 3 liền kề.

Theo đơn trình bày, quá trình xây dựng nhà của gia đình ông Phúc không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng với công trình liền kề theo quy định pháp luật. Đồng thời, một phần công trình này cũng thi công không đúng với GPXD, đã làm lún, nứt căn nhà 3 tầng của gia đình ông Minh.

Sau khi tiếp nhận trình báo, UBND phường Khương Mai, Đội thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã vào cuộc giải quyết. Phường đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, đánh giá tại thực địa và lập biên bản về sự việc. Theo biên bản làm việc ngày 29/9/2020, ông Đặng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường, yêu cầu ông Phúc giữ nguyên hiện trạng công trình, không xây dựng gì thêm. Hiện trạng công trình tại số 3 Nguyễn Viết Xuân tại thời điểm đó là xây dựng xong phần thô tầng 1; dựng cột bê tông cốt thép tầng 2, mái lợp tôn.

Cũng tại biên bản này, ông Lê Văn Sửu - (người đang làm thủ tục mua lại căn nhà số 3 Nguyễn Viết Xuân) cam kết giữ nguyên hiện trạng để phối hợp giải quyết kiến nghị của ông Minh; sau khi giải quyết xong thì mới được tiếp tục xây dựng. Tiếp đến, ngày 3/10/2020, UBND phường ra Thông báo 684/TB-UBND yêu cầu chủ đầu tư công trình dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi thoả thuận xong hoặc có kết quả thẩm định cụ thể.

Gần 2 năm sau (ngày 6/9/2022), tại biên bản làm việc giữa hai gia đình và các cơ quan chức năng của phường Khương Mai đã kết luận: “Đề nghị gia đình ông Phúc dừng thi công công trình theo nội dung Thông báo 684/TB-UBND ngày 3/10/2020. Tự tháo dỡ phần rào tôn lấn ra vỉa hè (phía ngõ 64 Lê Trọng Tấn), trả lại nguyên trạng trước 16h ngày 6/9/2022. Trong thời gian chờ ý kiến của Toà án cấp có thẩm quyền, đề nghị hai bên gia đình giữ gìn an ninh trật tự, không thi công hay làm bất cứ việc gì khác…”. Đồng thời, UBND phường giao Công an phường theo dõi, nắm bắt tình hình an ninh trật tự của hai hộ tại số 1 và số 3 Nguyễn Viết Xuân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quý Anh, cán bộ xây dựng phường cho hay, phường đã yêu cầu chủ công trình tại số 3 đường Nguyễn Viết Xuân dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng đến khi có phán quyết của phía Toà án. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung giải quyết theo nội dung đơn mà ông Minh phản ánh”, ông Quý Anh nói.

Thế nhưng ông Minh cho rằng, trên thực tế, chủ công trình số 3 đã không chấp hành chỉ đạo của cơ quan thẩm quyền về việc giữ nguyên hiện trạng trong khi giải quyết sự việc, mà nhiều lần tổ chức thi công bất kể ngày đêm. Cụ thể, đêm 27/9/2022, chủ công trình thuê người đổ bê tông hai cột phía mặt đường Nguyễn Viết Xuân, hai cột cầu thang máy ở tầng 2.

Ngay khi phát hiện sự việc, ông Minh đã thông báo lên phường và thanh tra xây dựng quận. “Chưa dừng lại ở đó, chủ công trình hiện còn đang tập kết vật tư, máy móc, sắt thép để chuẩn bị thi công lên tầng 3”, ông Minh phản ánh.

 Ngôi nhà có 94 vết nứt

Theo báo cáo kiểm định hiện trạng, lập phương án khắc phục tổn thất của Cty CP Thẩm định giá và Giám định Hà Thành, căn nhà 3 tầng tại số 1 của ông Minh có 94 vết nứt xuất hiện từ tầng 1 đến tầng 3. Tại tầng 1 có 28 vết, tầng 2 có 30 vết, tầng 3 là 36 vết nứt. Trong đó, có vết nứt dạng rạn nứt chân chim lên đến 4m2 (tầng 2) và 8 vết nứt được đánh giá là kết cấu nguy hiểm, 86 vết nứt còn lại đều ảnh hưởng quá trình sử dụng. Nguyên nhân gây nên hư hỏng công trình là do một phần công trình đã được xây dựng và sử dụng theo thời gian, quá trình xây dựng, sửa chữa, lu lèn đường hay có công trình thi công xây dựng ở khu vực liền kề…

Ngoài ra, theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngôi nhà số 1 Nguyễn Viết Xuân ngày 9/9/2022 tiếp tục ghi nhận 28 vết nứt, được xác định là do ảnh hưởng của quá trình thi công xây dựng nhà dân dụng của hộ liền kề. “Trong 3 năm qua, gia đình tôi luôn tin tưởng vào việc giải quyết sự việc của các cơ quan chức năng. Thế nhưng, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cho đến nay, từng ngày, từng giờ gia đình tôi luôn sống trong sự sợ hãi do căn nhà gia đình đang ở xuất hiện thêm nhiều vết rạn nứt nguy hiểm có thể dẫn tới việc bị đổ sập gây ảnh hưởng đến tính mạng các thành viên. Tôi mong cơ quan thẩm quyền sớm có chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc trên theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình”, ông Minh nói.

(Nguồn: Báo in Pháp luật Việt Nam số 277 ra ngày 4/10/2022)