1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. Đề nghị điều tra một doanh nghiệp ở Gia Lai liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Đề nghị điều tra một doanh nghiệp ở Gia Lai liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

thứ năm, 17/11/2022 07:00 GMT+07
Ngày 16/11, thông tin từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, đơn vị này sẽ phối hợp Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) trong việc rà soát, xác minh, tạm dừng giao dịch nhà, đất có liên quan đến các bị can, cá nhân trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị, tổ chức cá nhân liên quan.
Trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp- Doanh nghiệp được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề nghị rà soát để điều tra vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai nhận được Công văn số 100/CV-CSKT-P10 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) do Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ký đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai phối hợp điều tra.

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, thông qua kết quả điều tra xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2018-2019, các bị can, cá nhân tại các công ty liên quan, đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân. Các bị can, cá nhân trong vụ án trên hiện đang sở hữu hoặc uỷ quyền cho người thân sở hữu nhiều tài sản là bất động sản, tài sản trên đất tại các tỉnh, thành phố.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, giải quyết vụ án, kịp thời ngăn chặn các cá nhân tẩu tán tài sản, đảm bảo công tác thu hồi tiền, tài sản trong vụ án, căn cứ Điều 5, Điều 168 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai phối hợp cung cấp thông tin và tiến hành rà soát đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh liên quan đến các bị can, cá nhân, công ty trong vụ án. Đồng thời, thực hiện tạm dừng các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho… phát sinh (nếu có) đối với nhà, đất cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cũng đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai trả lời bằng văn bản, kèm theo các tài liệu liên quan (có đóng dấu treo, không đóng dấu Mật).

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó, để điều tra vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã phong tỏa tài sản đối với 762 doanh nghiệp trong cả nước để phục vụ điều tra, trong đó có Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp - một doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ngày 24/10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) nhận được đơn xin cứu xét của ông Thái Như Hiệp là người đại diện theo pháp luật của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp (địa chỉ trụ sở tại 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai). Trong nội dung đơn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp nêu rõ, việc Công ty có ký kết một số hợp đồng vay vốn tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), tài sản bảo đảm là bất động sản, tiền gửi và hàng hóa tồn kho luân chuyển. Hiện tại dư nợ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp tại SCB là hơn 71,1 tỷ đồng; mục đích vay vốn để liên kết thu mua cà phê của 10.000 hộ nông dân và các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp cho rằng, việc tạm dừng giao dịch đối với tài sản thế chấp tại ngân hàng theo yêu cầu của cơ quan điều tra đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hoạt động của Công ty cũng như chuỗi liên kết với nông dân, hợp tác xã và khách hàng quốc tế vì doanh nghiệp không được giải ngân, không có hàng hóa để xuất khẩu, không tiêu thụ được nông sản cho nông dân... Vì vậy, ông Thái Như Hiệp đề nghị xem xét, sớm hủy bỏ yêu cầu tạm dừng giao dịch tại các ngân hàng để Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp được vay vốn duy trì hoạt động.

Ngày 31/10 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Công văn số 5747/PC-VKSTC-V3 gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề nghị rà soát đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp, nếu không liên quan đến hành vi của các bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát thì tháo gỡ, hủy bỏ yêu cầu tạm dừng giao dịch để doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hợp pháp với ngân hàng.

Sau khi nhận được đơn, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chuyển đơn trên đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền; đồng thời, đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khẩn trương rà soát đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp, nếu không liên quan đến hành vi của các bị can trong vụ án thì tháo gỡ, hủy bỏ yêu cầu tạm dừng giao dịch để doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hợp pháp với ngân hàng, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an xác minh làm rõ.