1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. Hà Nội: Cần làm rõ việc cho thuê đất dự án có dấu hiệu sử dụng sai mục đích tại huyện Thanh Trì

Hà Nội: Cần làm rõ việc cho thuê đất dự án có dấu hiệu sử dụng sai mục đích tại huyện Thanh Trì

thứ sáu, 17/11/2023 09:50 GMT+07
Hơn một trăm hec-ta đất quy hoạch làm Tổ hợp ga Ngọc Hồi đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội) cho người dân thuê lại với giá rất rẻ có dấu hiệu hoạt động trái mục đích sử dụng đất.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 đoạn Ngọc Hồi - Yên Viên (bao gồm khu tổ hợp ga Ngọc Hồi) được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư năm 2004 và được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt dự án giai đoạn 1 vào năm 2008 và thực hiện điều chỉnh dự án vào năm 2017.

ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 1
La liệt các bãi để xe, kho xưởng đang hoạt động trên đất quy hoạch làm dự án Tổ hợp Ga Ngọc Hồi thuộc địa phận xã Ngọc Hồi (Ảnh: Minh Thiên).

Tổ hợp ga Ngọc Hồi được quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh và Liên Ninh huyện Thanh Trì. Được biết, UBND huyện Thanh Trì đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng từ cách đây 5 năm trước. Hiện nay, đã giao lại hơn 107 héc-ta đất sạch cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì quản lí.

Theo quan sát của phóng viên, khu đất quy hoạch làm Tổ hợp ga Ngọc Hồi đang được nhiều cá nhân sử dụng vào các mục đích khác nhau. Không chỉ tập kết máy móc công trình một số vị trí đã mọc lên các nhà xưởng, gara sửa chữa ô tô, kho bãi trái phép… Một điểm chung là không được cơ quan nào cấp phép, đồng thời không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy… Tinh vi hơn, một số vị trí còn tập kết container "trá hình" để làm văn phòng làm việc…

ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 2
Khu vực đất quy hoạch làm dự án Tổ hợp ga Ngọc Hồi thuộc địa phận xã Liên Ninh cũng xuất hiện la liệt các bãi xe, kho vật liệu. (Ảnh: Minh Thiên).

Thậm chí, tại khu vực thuộc địa phận hành chính xã Liên Ninh còn được các cá nhân ngang nhiên lắp đặt cần trục cẩu tháp, bến xe vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu trái phép.

Đặc biệt, tại địa phận xã Ngọc Hồi hàng chục nghìn m2 diện tích mặt nước đã bị các cá nhân tổ chức dùng rác thải, trạc thải để san lấp trái phép. Một thực tế dễ nhận thấy, có nhiều vị trí sau khi san lấp ao ruộng trái phép bằng chất thải để tạo mặt bằng thì đất dự án được xẻ thịt cho nhiều cá nhân đến đây thuê làm bãi đỗ xe hoặc điểm tập kết máy móc công trình.

ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 3
Nhiều diện tích mặt nước đã bị san lấp bằng các chất thải thuộc địa phận xã Ngọc Hồi (Ảnh: Minh Thiên).

Các cá nhân tổ chức có thể ngang nhiên, rầm rộ hoạt động được như vậy là nhờ có tấm “bùa hộ mệnh” là bản hợp đồng cho thuê mặt bằng có dấu hiệu trái phép của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì.

Theo ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi cho biết, trong diện tích quy hoạch Tổ hợp ga Ngọc Hồi nằm trên địa bàn xã Ngọc Hồi, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đã cho 16 người dân thuê mặt bằng với những mục đích khác nhau.

ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 4
Hợp đồng cho thuê mặt bằng mà Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đã kí kết với các cá nhân.

Tại các bản hợp đồng thuê mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì chỉ rõ mục đích sử dụng: “Làm bãi đỗ xe, tập kết vật liệu xây dựng, không được xây dựng công trình trên đất và cho người khác thuê lại”. Giá cho thuê đất là hơn 6.000 đồng/m2. Thời hạn thuê đất là 06 tháng.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Sa cho biết: Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013, việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân là thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Vậy trong trường hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đứng ra cho các cá nhân thuê đất là trái thẩm quyền.

ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 5
Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Sa.

Theo khoản 1 Điều 6 của Luật Đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Khoản 3 Điều 12 quy định những hành vi bị nghiêm cấm: “Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”. Thì việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì cho các cá nhân đơn vị thuê đất làm bãi để vật liệu xây dựng kinh doanh trên đất nông nghiệp hay đất giao thông đều là sai mục đích sử dụng, Luật sư Hoàng Trọng Giáp nhấn mạnh.


ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 6
Nhiều nhà xưởng bằng tôn được các cá nhân, đơn vị dựng lên trên đất quy hoạch làm dự án Tổ hợp ga Ngọc Hồi. (Ảnh: Minh Thiên)

Một điều đáng ngạc nhiên, rất nhiều nhà xưởng bằng khung sắt và tôn, thậm chí cả silo mà các cá nhân xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên được tồn tại. Khi được hỏi về hình thức xử lí thì ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi hẹn sẽ cung cấp cho phóng viên những biên bản. Tuy nhiên, sau đó phóng viên đã không nhận được bất cứ phản hồi nào từ vị Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi.

ha noi can lam ro viec cho thue dat du an co dau hieu su dung sai muc dich tai huyen thanh tri hinh 7
Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi làm việc cùng phóng viên.

Để thông tin khách quan đa chiều, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ đặt lịch tìm hiểu thông tin với UBND huyện Thanh Trì và được giới thiệu làm việc với ông Phạm Tuân, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, nhiều lần liên hệ với ông Phạm Tuân, phóng viên chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm công trình vi phạm tại khu vực quy hoạch làm dự án Tổ hợp Ga Ngọc Hồi. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức cho thuê mặt bằng hoạt động sai mục đích sử dụng đất đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trách nhiệm xử lý các công trình vi phạm đã được UBND TP. Hà Nội nêu rõ trong Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019: “UBND cấp quận, huyện phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND Thành phố về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Chủ tịch UBND quận, huyện phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và xử lý Chủ tịch UBND cấp xã, phường và Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp quận, huyện, cán bộ, công chức dưới quyền không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.