1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. HÀ NỘI: Cảnh sát giao thông tuần tra xử lý vi phạm và ùn tắc trên đường vành đai 3

HÀ NỘI: Cảnh sát giao thông tuần tra xử lý vi phạm và ùn tắc trên đường vành đai 3

thứ tư, 21/9/2022 11:15 GMT+07
Từ hôm qua (20/9), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an phối hợp với Phòng CSGT, Công an Hà Nội tiến hành tuần tra kiểm soát lưu động trên dọc tuyến vành đai 3 (từ cầu Thanh Trì đến nút giao chân cầu vượt Mai Dịch) để phát hiện xử lý vi phạm và kịp thời giải quyết các điểm ùn tắc.

Quá trình làm nhiệm vụ, CSGT sử dụng thiết bị nghiệp vụ ghi hình các loại phương tiện vi phạm như: dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định, điều khiển phương tiện vào làn khẩn cấp, không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn… (là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông).

Ngay trong sáng 20/6, trên tuyến đường vành đai 3 trên cao (phường Mai Dịch), lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp ô tô đi vào làn khẩn cấp, bất chấp cảnh báo của lực lượng chức năng. Sau đó, tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, xử lý khi phương tiện đã ra khỏi đường vành đai 3 trên cao. Một số lái xe đã viện lý do đi đường khẩn cấp do bị xe khác chen lấn, phải “đánh lái” để tránh va chạm.

Tuy nhiên, lực lượng CSGT đều căn cứ vào những hình ảnh đã ghi lại được để làm căn cứ xử lý. Với lỗi vi phạm trên, lái xe sẽ bị xử phạt 5 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng. Trong sáng đầu tiên sử dụng mô tô tuần lưu, toàn tuyến vành đai 3 đã không xảy ra ùn tắc, các phương tiện di chuyển chậm theo đúng làn.

Tuy tuyến đường cấm mô tô hoạt động nhưng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ vẫn được sử dụng mô tô đi vào làn khẩn cấp, bật tín hiệu ưu tiên. Đồng thời, khi phát hiện sai phạm và các dấu hiệu ùn tắc, CSGT sẽ chủ động dừng xe, sử dụng nghiệp vụ chuyên môn xử lý tình huống tại chỗ, không để ùn ứ kéo dài. Nhờ được nhắc nhở kịp thời nên lái xe không còn hiện tượng chuyển làn đột ngột tạo thành xung đột giao thông tại những điểm lên xuống đường trên cao. Theo Cục CSGT, trong những ngày tới, việc kiểm soát, tuần lưu sẽ tiếp tục được phối hợp chặt cùng các Đội CSGT số 5, số 14, số 7, số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) với mục tiêu tạo dựng văn hoá giao thông, giam thiểu ùn tắc cho khu vực.

(Nguồn: Báo in Pháp luật Việt Nam số 264 ra ngày 21/9/2022)