1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. KHÁNH HÒA: Hi hữu vụ bị hại làm đơn xin giảm án cho bị cáo

KHÁNH HÒA: Hi hữu vụ bị hại làm đơn xin giảm án cho bị cáo

thứ tư, 21/9/2022 11:01 GMT+07
Cho rằng việc Nguyễn Phong Đoàn (SN 2002) bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù về tội “Hiếp dâm” là cần xem xét lại, ông Nguyễn Phong Thành (ngụ xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh) cùng với bị hại trong vụ án đã có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Ông Thành cho biết, năm 2021, con ông là Nguyễn Phong Đoàn có tình cảm với P.N.T.T. Một thời gian sau, Đoàn được cha mẹ đưa đi nơi khác để thuận tiện việc học tập. Đến ngày 7/6/2021, vì có tình cảm với T nên Đoàn đã đến xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh tìm gặp.

Khi đến, vì cổng nhà đóng nên Đoàn đã trèo tường vào rồi thực hiện một số hành vi với T; nhưng do bị chống cự nên Đoàn đi về. Đến ngày 10/6/2021, T cùng gia đình đến công an tố cáo hành vi của Đoàn. Trong quá trình sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, Đoàn cũng đã bồi thường một số tiền về tổn thất tinh thần cho bị hại.

Sau 2 tháng kể từ khi xảy ra sự việc, ngày 9/8/2021, P.N.T.T làm đơn xin bãi nại gửi UBND xã Vạn Khánh, VKSND và TAND huyện Vạn Ninh, rút đơn tố cáo, xin không truy cứu trách nhiệm pháp luật với Đoàn. Tuy nhiên, vụ án vẫn được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đến ngày 6/1/2022, T cùng gia đình tiếp tục có đơn xin bãi nại gửi đến TAND và VKSND huyện Vạn Ninh để đề nghị cho Đoàn được hưởng án treo. Tại Bản án sơ thẩm số 17/2022/HSST, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên phạt Đoàn 3 năm tù về tội “Hiếp dâm”.

Cho rằng bản án “quá nghiêm khắc”, ngoài bị cáo Đoàn, bị hại trong vụ án P.N.T.T cùng gia đình hai bên đều làm đơn kháng cáo đến cấp phúc thẩm.

Ngày 30/06/2022, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên phúc thẩm. HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, bị cáo; tuyên phạt Đoàn 2 năm 3 tháng tù về tội “Hiếp dâm”.

Trước phán quyết của TAND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Phong Thành (bố của bị cáo Đoàn) cho rằng, “bản án phúc thẩm có hình phạt quá nặng đối với con trai tôi”. Theo ông Thành, dù Đoàn có tội nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đáng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. “Con tôi là người mới trưởng thành, chưa có tiền án, tiền sự, nhân thân tốt. Thời điểm phạm tội con tôi vừa mới học hết lớp 12 và sau đó có giấy báo trúng tuyển đại học. Sau khi sự việc xảy ra, Đoàn đã thấy rõ lỗi lầm của mình, luôn ăn năn hối hận, thái độ thành khẩn, hợp tác. Tôi cho rằng con tôi có đủ các điều kiện để được hưởng án treo, nhưng HĐXX lại tuyên hình phạt tù là chưa thỏa đáng”, ông Thành nêu quan điểm.

Ngày 26/7/2022, bị cáo Nguyễn Phong Đoàn đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm. Trong khi đó, bị hại P.N.T.T cũng có đơn gửi đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét, đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đoàn. Trong đơn, T viết: “Tôi tự nguyện làm đơn này, xác nhận tôi và anh Đoàn có quen biết với nhau (…) sự việc xảy ra là ngoài ý muốn, nay tôi tha thiết kính đề nghị quý toà và VKS xem xét giảm nhẹ hình phạt với anh Nguyễn Phong Đoàn, cho anh Đoàn được hưởng án treo để anh Đoàn có cơ hội tiếp tục được đi học xây dựng tương lai của mình và để làm người có ích cho xã hội”.

(Nguồn: Báo in Pháp luật Việt Nam số 264 ra ngày 21/9/2022)