1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. Người doạ giết cả nhà phóng viên tại Đà Nẵng bị phạt 42,5 triệu đồng

Người doạ giết cả nhà phóng viên tại Đà Nẵng bị phạt 42,5 triệu đồng

thứ năm, 30/3/2023 14:06 GMT+07
Người doạ giết cả nhà phóng viên Chuyên đề Công an TP HCM vừa bị xử phạt 42,5 triệu đồng về hành vi “Có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.
PV Hoàng Quân trình báo sự việc, gửi đơn tố giác, tin báo về tội phạm đến cơ quan công an.

Ngày 30/3, Công an phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã có thông báo kết quả tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm gửi đến ông Hoàng Văn Quân (ngụ tổ 26 phường Nại Hiên Đông) - PV Hoàng Quân của Chuyên đề Công an TPHCM – Báo Công an nhân dân về việc bị người lạ gọi điện thoại chửi bới, dọa giết cả gia đình.

Theo đơn trình báo, lúc 15 giờ 49 ngày 11/2, ông Quân nhận được cuộc điện thoại từ số 0917279.779 của một người đàn ông. Người này liên tục chửi tục, đe dọa đòi giết anh Quân và cả gia đình với lý do anh Quân đã viết bài báo có nội dung “Vay gần 38 tỷ, trả 50 tỷ, vẫn bị đòi 52 tỷ đồng” đăng trên báo giấy và báo điện tử chuyên đề Công an TP.HCM vào ngày 10/2, ảnh hưởng đến người người quen của ông này.

Qua xác minh và từ thông tin, tư liệu PV Hoàng Quân cung cấp, Công an phường Nại Hiên Đông đã xác định ông Nguyễn Quốc Đức (SN 1983, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là người sử dụng số điện thoại 0917.279.779 gọi đến đe dọa ông Quân và gia đình.

Sau đó, đơn vị đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Đến ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà kết luận vụ việc trên không có dấu hiệu của tội phạm, hành vi của ông Nguyễn Quốc Đức không cấu thành tội “Đe dọa giết người”.

Ngày 21/3, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đã ký, ban hành quyết định số 615/QĐ-XPHC phạt tiền đối với ông Nguyễn Quốc Đức số tiền 42,5 triệu đồng về hành vi “Có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Quyết định xử phạt căn cứ theo quy định tại điểm d, khoản 9, Điều 2 của Nghị định 14/2022/ND-CP sửa đổi Nghị định 15/2020/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định 119/2020/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Đến ngày 24/3, ông Nguyễn Quốc Đức đã đến Công an phường Nại Hiên Đông nhận quyết định xử phạt. Đối với hình thức xử phạt bổ sung là buộc xin lỗi công khai thì ông Quân không đồng ý gặp mặt để ông Đức xin lỗi công khai.

Vì vậy, ông Đức đã viết thư xin lỗi ông Quân và gửi đến Công an phường Nại Hiên Đông với nội dung: “Tôi là người đã trực tiếp gọi điện cho anh vào ngày 11/2 sau khi xem facbook và một số thông tin trên mạng xã hội. Do uống rượu quá say mất kiểm soát, tôi đã hồ đồ xúc phạm và hù dọa anh. Nay tôi viết thư này gửi tới anh lời xin lỗi. Tôi hoàn toàn nhận thức được hành vi sai trái và thật tâm hối hận”...

Như PLVN đã thông tin, lúc 15 giờ 49 ngày 11/2, PV Hoàng Quân nhận được cuộc gọi từ số 0917279779 đe doạ giết anh và gia đình anh.

Sau cuộc điện thoại kéo dài hơn 7 phút và liên tục bị chửi bới, đe doạ giết anh và gia đình, anh Quân đã rất hoang mang, lo lắng cho sức khoẻ cũng như tính mạng của anh và người thân. Sự việc này đã làm cho vợ cũng như con của anh Quân hoảng loạn.

Phóng viên Hoàng Quân đã báo cáo sự việc đến Ban Biên tập Chuyên đề Công an TP HCM, đồng thời gửi đơn trình báo, đề nghị điều tra làm rõ vụ việc đến Công an nơi cư trú.