1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. Truy tố cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà và 253 bị can khác

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà và 253 bị can khác

thứ năm, 2/5/2024 10:44 GMT+07
Cáo trạng xác định, cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống trong suốt thời gian dài, phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền nhận hối lộ là hơn 40 tỷ đồng

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 254 bị can về 11 tội danh liên quan đến các sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm. Trong đó, 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là Đặng Việt Hà bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”; Trần Kỳ Hình bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”...

truy to cuu cuc truong cuc dang kiem viet nam dang viet ha va 253 bi can khac hinh 1
Cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà thời điểm bị bắt giữ tháng 1/2023.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, bị can Đặng Việt Hà là người chỉ đạo mọi hoạt động của đơn vị, quản lý công tác đăng kiểm trên cả nước. Tuy nhiên, bị can Hà đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để các Phòng trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trung tâm Đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm trên cả nước xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống trong suốt thời gian dài.


Cáo trạng xác định, cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền nhận hối lộ là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị Phòng kiểm định xe cơ giới (từ tháng 8/2021 đến 9/2022) là hơn 31 tỷ đồng; 4 trung tâm đăng kiểm (Khối V, thuộc Cục tại TP Hồ Chí Minh từ 1/4 đến tháng 11/2022) là hơn 7,6 tỷ đồng; 5 trung tâm đăng kiểm Khối V tại Hà Nội nhận 780 triệu đồng và tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng. Bị can Đặng Việt Hà hưởng lợi gần 8,8 tỷ đồng và 13.000 USD.

Cũng có các hành vi sai phạm tương tự như bị can Hà, bị can Trần Kỳ Hình bị cáo buộc vì động cơ vụ lợi cá nhân đã nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp, các đơn vị đăng kiểm, bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động Trung tâm Đăng kiểm, sai phạm trong quá trình kiểm định phương tiện. Nhà chức trách xác định, bị can Hình nhận hối lộ tổng cộng hơn 6,5 tỷ đồng và 23.000 USD.

Ngoài ra, bị can Trần Kỳ Hình còn lợi dụng chức vụ quyền hạn vì trí công tác làm trái quy định, đã duyệt cấp đủ năng lực cho các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định, tạo điều kiện cho cơ sở đóng tàu hoạt động trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các chi cục đăng kiểm và Cục đăng kiểm Việt Nam.