1. Trang chủ /
  2. Pháp luật - Bạn đọc /
  3. Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra sai phạm về đất đai tại Bắc Kạn

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra sai phạm về đất đai tại Bắc Kạn

thứ ba, 4/10/2022 10:50 GMT+07
Sau khi Báo Nhân Dân điện tử phản ánh về tình trạng hàng loạt vi phạm về đất đai tại Bắc Kạn, UBND huyện Chợ Mới đã yêu cầu các tập thể, cá nhân có liên quan kiểm điểm trách nhiệm.
Một khu vực đang san ủi tại xã Quảng Chu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Nguyễn Văn Hùng cho biết, UBND huyện đã ban hành văn bản số 2202/UBND-TNMT ngày 26/9/2022 về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Quảng Chu.

Huyện cũng ban hành văn bản số 2224/UBND-NV ngày 27/9/2022 về việc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai.

Theo đó, huyện Chợ Mới yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và UBND xã Quảng Chu thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, môi trường tại xã Quảng Chu. Việc kiểm điểm thực hiện xong trước ngày 10/9.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Chợ Mới đã ra văn bản chỉ đạo tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép cải tạo mặt bằng trên địa bàn xã Quảng Chu.

Trước đó, tại buổi cung cấp thông tin cho Báo Nhân Dân, lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới cho biết, sau khi xảy ra sai phạm, đến nay, UBND xã Quảng Chu đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với 10 hợp tác xã, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã ký 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 9 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân.

Tổng số tiền phạt theo các quyết định nêu trên là 295 triệu đồng.

Đối với vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, có 6 hợp tác xã, doanh nghiệp liên quan nhưng qua kiểm tra hồ sơ, huyện nhận thấy các bước thủ tục còn nhiều bất cập, liên quan đến nhiều đơn vị nên đang phối hợp kiểm tra, xác minh để xử lý.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn, việc sử dụng đất của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tại xã Quảng Chu có nhiều vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng.

Tuy nhiên, UBND huyện Chợ Mới mới chỉ xử phạt đối với cá nhân, còn một số vi phạm của các tổ chức, cá nhân chưa được xem xét xử lý theo quy định.

Theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ thì, bên cạnh những mức phạt tiền, Nghị định đều yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Dư luận chờ đợi UBND huyện Chợ Mới sẽ xử lý nghiêm khắc những sai phạm đã xảy ra để khắc phục hậu quả, chấn chỉnh vi phạm và khôi phục minh bạch trong thu hút đầu tư.