1. Trang chủ /
  2. Phó Thủ tướng Chính phủ: NHNN nghiên cứu kỹ kiến nghị của doanh nghiệp, điều chỉnh phù hợp thông tư 06

Phó Thủ tướng Chính phủ: NHNN nghiên cứu kỹ kiến nghị của doanh nghiệp, điều chỉnh phù hợp thông tư 06

thứ bảy, 19/8/2023 22:17 GMT+07
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trong cuộc họp rà soát Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 và Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) diễn ra vào ngày 17/8.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước ngày 17/8. (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, thời gian qua, NHNN đã có rất nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ, cũng như xây dựng, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực này để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2023/TT-NHNN và Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Bên cạnh ý kiến đánh giá cao những nội dung mới của 2 văn bản này thì cũng có những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Không chỉ riêng lĩnh vực ngân hàng mà trong tất cả các lĩnh vực, Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ luôn lắng nghe các ý kiến phản ánh, đánh giá cặn kẽ, nhiều chiều, phối hợp với các bên có liên quan để có giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của NHNN về các nội dung liên quan đến Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, Thông tư 03/2023/TT-NHNN, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản cùng các bộ ngành, NHNN đã trao đổi về một số nội dung liên quan đến quy định tại khoản 2 (sửa đổi, bổ sung Điều 8, Thông tư 39), Điều 1, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, đại diện Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng khẳng định Thông tư 06/2023/TT-NHNN “không siết điều kiện vay vốn”.

Đại diện các Hiệp hội cũng bày tỏ đồng tình với NHNN cần triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, tránh tình trạng sở hữu chéo, cho vay đối với doanh nghiệp nội bộ, doanh nghiệp sân sau. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, khoản 8, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN được sửa đổi bởi Thông tư 06/2023/TT-NHNN cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn, để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của doanh nghiệp bất động sản trong đầu tư, mua bán, sáp nhập, góp vốn, tái cơ cấu...

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp, hiệp hội đã rất cầu thị, trao đổi thẳng thắn để làm rõ bản chất vấn đề cần xử lý.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang gặp khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, luôn lắng nghe phản ánh từ thực tế để kịp thời có những chỉ đạo nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp ổn định và phát triển bền vững, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, NHNN có 2 chức năng rất quan trọng. Một là điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế. Hai là, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Đây là việc rất khó, đòi hỏi phải có sự kết hợp các giải pháp hài hòa, linh hoạt, hiệu quả.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN cũng như các bộ, ngành đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả cả về hành chính lẫn xây dựng chính sách, pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, trong đó có việc ban hành Thông tư 06/2023/TT-NHNN và Thông tư 03/2023/TT-NHNN.

Sau khi ban hành 2 thông tư trên, có nhiều nội dung được đánh giá cao. Nhưng cũng còn những nội dung các doanh nghiệp, hiệp hội có ý kiến.

Đối với Thông tư 06, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN nghiên cứu các ý kiến góp ý, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, căn cứ vào tình hình thực tế, quy định pháp luật, bản chất của sự việc để có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay, đảm bảo phù hợp thực tiễn.

Tuy nhiên cũng cần đảm bảo an toàn hệ thống và đúng theo những quy định tại Luật các TCTD đó là cho vay khi đảm bảo 3 điều kiện: Dự án hợp pháp, có khả năng trả nợ và đúng mục đích sử dụng.