1. Trang chủ /
  2. Trung Quốc từ chối đề nghị của Mỹ về tổ chức hội đàm cấp bộ trưởng

Trung Quốc từ chối đề nghị của Mỹ về tổ chức hội đàm cấp bộ trưởng

thứ ba, 30/5/2023 19:55 GMT+07
Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc từ chối đề nghị của Mỹ về việc tiến hành hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc. (Nguồn: Getty Images/AP)

Ngày 29/5, Lầu Năm Góc cho biết phía Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng hai nước bên lề Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore vào cuối tuần này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết: “Đêm qua, Trung Quốc đã thông báo với Mỹ rằng họ từ chối lời đề nghị của chúng tôi về việc tiến hành hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc ở Singapore tuần này."

Tuy nhiên, ông Ryder khẳng định: “Việc Trung Quốc không sẵn sàng tham gia cuộc thảo luận sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Bộ Quốc phòng Mỹ tìm kiếm các đường liên lạc mở với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: “Mỹ biết rõ tại sao có những khó khăn hiện nay trong việc đối thoại giữa hai quân đội Mỹ và Trung Quốc. Mỹ nên tạo bầu không khí và điều kiện tốt cho cuộc đối thoại này."

Lần gần đây nhất, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm là tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Campuchia vào tháng 11/2022. Vào thời điểm đó, ông Nguỵ Phượng Hòa là Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Lý Thượng Phúc, người vừa được bổ nhiệm vào tháng Ba, vẫn chưa gặp mặt trực tiếp.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng trong năm nay, nhất là sau vụ Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu của Trung Quốc bay trên không phận Mỹ.

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan đã gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị ở Vienna (Áo) trong tháng Năm và Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây kêu gọi các quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh cần “sớm tan băng"./.