1. Trang chủ /
  2. Văn hóa - Giải trí /
  3. Ấn tượng ngõ cổng vòm giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Ấn tượng ngõ cổng vòm giữa lòng Thủ đô Hà Nội

thứ ba, 26/3/2024 20:03 GMT+07
Một con ngõ nhỏ tại ngách 5/1 phố Từ Hoa (quận Tây Hồ, Hà Nội) hiện đang thu hút giới trẻ bởi hai chục chiếc cổng vòm nằm kề nhau, tạo nên không gian độc đáo giữa Thủ đô với lịch sử ngàn năm văn hiến.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 1
Theo PV ghi nhận, ngách 5/1 nằm gần chùa Kim Liên (quận Tây Hồ) có chiều rộng khoảng 2 m, dài gần 100 m nhưng lại là con ngõ mang vẻ độc đáo hiếm có ở Hà Nội khi hầu hết hộ dân ở đây đều xây cổng mái vòm.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 2
Tại đây, có gần 20 chiếc cổng mái vòm liền kề nhau tạo nên sự "đồng nhất" hiếm có giữa Thủ đô Hà Nội.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 3
Để có được điều đặc biệt này, người dân trong ngõ đã "bảo nhau" để cùng xây lại hầu hết cổng nhà từ nhiều năm nay.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 4
Chia sẻ với báo chí, bà Bùi Thị Mỹ (37 tuổi), người dân sống tại ngách 5/1 phố Từ Hoa cho biết, ngõ này bắt đầu xây dựng cách đây 20 năm và kiến trúc cổng này được khởi phát cách đây khoảng 10 năm. Ban đầu có nhà bà Uyên đầu xóm làm trước rồi mọi người thấy đẹp nên làm theo. Mỗi cổng này được xây dựng trong khoảng 2-3 tháng, kinh phí xây dựng khoảng 20-30 triệu đồng mỗi mỗi cổng.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 5
Hiện trong ngõ có 24 hộ nhưng có đến hơn 20 hộ xây cổng theo lối kiến trúc này.


an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 6
Bà Mỹ cho biết thêm, những chiếc cổng được sơn màu tùy thích của gia chủ, có đỏ, nâu và cả xanh nhưng màu nâu sẽ chiếm phần lớn. Tại đây, người dân còn bài trí trên những lá cờ Tổ quốc khiến cho con ngõ nhỏ trở nên lung linh, bắt mắt hơn.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 7
Người dân cho biết từ ngày hoàn thiện cổng này, nhiều người đi qua đều ghé vào check-in, đặc biệt là các bạn trẻ và du khách nước ngoài.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 8
Các tường gạch đa phần để trần không trát vữa, điểm xuyết bằng dây leo. Tất cả tạo nên lối kiến trúc mộc mạc cho con ngõ nhỏ.
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 9
Tuy đồng nhất là mái vòm nhưng những chiếc cổng độc lạ nơi đây vẫn thể hiện lên được chút "cá tính" của chủ nhà, có cổng làm bằng gỗ, có nơi lại bằng sắt, có nơi lợp thêm mái âm dương...
an tuong ngo cong vom giua long thu do ha noi hinh 10
Theo tổ trưởng tổ dân phố số 1 cho biết, tại đây có gần 30 hộ dân nhưng chỉ có vài người là chủ thôi còn lại đều là người đi thuê. Kiểu cổng vòm là người dân trong xóm bảo nhau làm chứ không theo bất kỳ thiết kế nào của địa phương. Từ khi xây dựng kiểu cổng vòm đó cũng có nhiều biết đến và lui tới hơn.