1. Trang chủ /
  2. Văn hóa - Giải trí /
  3. Lo ngại hành xử của giới trẻ nơi công cộng

Lo ngại hành xử của giới trẻ nơi công cộng

thứ năm, 6/10/2022 02:41 GMT+07
Vô tư thể hiện tình cảm quá mức ở nơi công cộng, nói tục, chửi thề, sử dụng chất kích thích... là những hình ảnh của một bộ phận giới trẻ thể hiện thời gian qua, làm dấy lên lo ngại về văn hoá hành xử của một bộ phận giới trẻ trong cộng đồng.

Không khó để bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân ôm hôn nhau trên xe bus, dưới bóng cây ven đường, thậm chí tại các điểm mua sắm, vui chơi.

Vô tư làm chuyện riêng tư nơi công cộng

Thời gian qua, không ít hình ảnh, clip phản ánh việc các bạn trẻ vô tư thể hiện tình cảm, thậm chí “làm chuyện ấy” nơi công cộng được lan truyền rộng rãi trên mạng. Việc người trẻ có hành vi thoải mái quá đà chốn công cộng không còn là chuyện gì quá lạ lẫm. Không khó để bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân ôm hôn nhau trên xe bus, dưới bóng cây ven đường, thậm chí tại các điểm mua sắm, vui chơi. Tại các công viên, đặc biệt là về đêm, người dân dễ dàng chứng kiến cảnh những cặp tình nhân ôm hôn, ngồi lên đùi nhau và thậm chí còn có những hành vi quá đà hơn nữa.

Người đi đường cũng không ít lần bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân chở nhau trên xe máy, nhưng tay lại âu yếm nhau một cách hết sức phản cảm.

Có một thời gian, các clip, hình ảnh về những đôi tình nhân diễn cảnh “phòng the” nơi công cộng liên tục bị phát tán trên mạng xã hội.

Anh Lê Văn T.L., chủ một quán cà phê dành cho giới trẻ ở quận 10, TP HCM chia sẻ, làm quán cà phê, nhất là quán cà phê dành cho giới trẻ, có phòng máy lạnh, ghế nệm thì khó tránh khỏi chứng kiến những trường hợp “quá đà”. Vào những lúc quán vắng, đặc biệt là ban đêm, trong các góc vắng của quán, đôi khi sẽ có việc các đôi tình nhân có cử chỉ thân mật quá mức, bất chấp có người chung quanh. “Có lần, vì quán vắng vẻ quá, có đôi bạn trẻ còn định “đi quá giới hạn” ngay tại quán, nhân viên báo cáo tôi phải bảo các bạn phục vụ đi vào nhắc nhở và cử nhân viên đứng trực ngay trong phòng lạnh quan sát thì sự việc mới không tiếp diễn. Thật sự nhiều bạn trẻ ngày nay quá “thoáng”, khi có nhu cầu về tình cảm là thể hiện cuồng nhiệt bất chấp thể diện bản thân, không cần biết người chung quanh có cảm nhận thế nào về mình”.

Nguyễn V.A.B., nhân viên một cụm rạp có tiếng tại TP HCM chia sẻ, trong quá trình làm việc tại rạp, các nhân viên không ít lần bắt gặp hoặc quan sát qua camera thấy cảnh những cặp tình nhân có cách biểu lộ tình cảm hết sức táo bạo. Thậm chí có cặp còn thoải mái “như chốn không người”, bất chấp sự phản ứng của khán giả xem phim chung quanh.

Mới đây, một nhân viên cụm rạp đã nhờ admin một hội nhóm nổi tiếng dành cho giới trẻ “đánh tiếng” nhắc nhở các bạn trẻ, rằng trong bất cứ rạp chiếu phim nào cũng có hệ thống camera hết sức sắc nét, có thể thấy rõ mồn một trong bóng tối, có thể quan sát mọi góc cạnh của rạp “không góc chết”, với hy vọng lời cảnh báo này có thể khiến các bạn trẻ tiết chế các hành vi riêng tư một cách táo tợn, phản cảm tại rạp chiếu phim.

Tốt che, xấu... khoe?

Một thói xấu trong hành xử nơi công cộng của người trẻ được nhắc đến thời gian qua là thói quen nói tục, chửi thề. Nếu như trước kia, việc nói tục, chửi thề không mấy phổ biến trong giới trẻ và hành vi nói tục, chửi thề thường bị lên án thì nay, sự phát triển của mạng xã hội và việc phát ngôn thoải mái trên mạng đã dẫn đến ngôn từ tục bậy trở nên khá phổ biến. Để rồi, từ mạng xã hội, những ngôn từ tục bậy đã được người trẻ mang ra đời sống, thoải mái phát ra nơi công cộng.

Không khó để bắt gặp cảnh những bạn trẻ tụ tập nơi công viên, quán cà phê, quán nhậu, thoải mái nói tục, chửi thề, nhắc đến các bộ phận sinh dục mà không biết ngượng miệng.

Một điều đáng ngại là nói tục, chửi thề đã len lỏi vào các trường học, học đường, giảng đường. Nhiều học sinh cấp 2, cấp 3, ngay trong trường học đã thoải mái nói tục, chửi thề như một mốt “thời thượng”. Những từ như “Đậu xanh”, “định mệnh”, “sml”, “đm” liên tục xuất hiện trên môi những bạn trẻ mặt “búng ra sữa”, như một cách thể thể hiện sự sành điệu và cá tính.

Phan G.T.L., học sinh lớp 11 một trường THPT ở TP HCM cho biết: “Theo em, chuyện nói tục, chửi thề bây giờ cũng không có gì phải nặng nề quá. Các bạn hầu như ai cũng thích nói vậy cho nó “trend”, nên mình không nói chuyện kiểu như thế sẽ bị chê là quê. Với em nghĩ thời này cũng không như thời xưa, mọi người có thể thoải mái thể hiện bản thân và làm những gì mình thích hơn”.

Một bộ phận người trẻ còn có cách thể hiện “cá tính” lạ lùng và nguy hiểm hơn, đó là thoải mái sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện nơi công cộng. Thời gian qua, việc những bạn trẻ, cả nam lẫn nữ thích thú, tự hào hút shisha, hút “bóng cười”, thậm chí cả cần sa tại quán cà phê, quán nhậu, quán bar, karaoke đã không còn quá xa lạ với cộng đồng.

Dọc những con “phố ăn nhậu” nổi tiếng TP HCM như Bùi Viện, Trường Sa, Phạm Văn Đồng, có thể bắt gặp những bạn trẻ, ăn mặc xinh đẹp, sành điệu đang ôm “bóng cười” hút lấy hút để, để lại những ấn tượng chẳng mấy đẹp đẽ trong mắt những người chung quanh. Không chỉ thế, họ còn “tự hào” quay clip, livestream phát lên mạng xã hội.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Nga, có nhiều nguyên nhân để hành xử thiếu chuẩn mực, phản cảm của những bạn trẻ thời gian qua như làm chuyện riêng tư, đi quá giới hạn hay nói tục, chửi thề, sử dụng chất kích thích nơi công cộng… ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ nhất, đó là sức ảnh hưởng của mạng xã hội quá mạnh mẽ lên đời sống. Sự thoải mái, tự do thể hiện cá tính, phát ngôn trên mạng xã hội đã được các bạn trẻ “bê” ra cuộc sống ngoài đời, tung hô, khuyến khích nhau và dần dà những điều tưởng chừng như sai trái, đáng lên án lại trở thành hay ho, trào lưu.

Các bạn trẻ đang ở lứa tuổi mới lớn, dễ kích động, dễ nổi loạn, thích chứng tỏ bản thân, thế nên điều gì càng khác lạ, “không giống ai”, càng bị phê phán thì các bạn càng thích thử. Cạnh đó, cũng cần nói đến sự lơi lỏng trong quản lý, giáo dục của gia đình, dẫn đến con có những hành xử lệch lạc mà cha mẹ không kịp thời nắm bắt tâm lý của con để điều chỉnh.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Nga cho rằng, để đẩy lùi thực trạng này, cần có sự nỗ lực thay đổi từ nhiều phía. Về phía các cơ quan hữu quan, cần tích cực tác động đến nhận thức của giới trẻ thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Bằng cách nêu những gương tốt, làm nổi bật những hành xử chuẩn mực, tử tế để định hình lại nhận thức trong giới trẻ. Đồng thời, gia đình và nhà trường cũng cần đẩy mạnh các phương pháp giáo dục thực tế, sâu sát và tâm lý để các bạn trẻ có thể trang bị được những kiến thức, nhận thức đúng đắn, tránh đi nhầm đường lạc lối. Hơn thế, các bậc cha mẹ cũng phải là tấm gương tốt về hành xử nơi công cộng cho con cái noi theo.

Có như thế, dần dà, người trẻ có thể được tiếp nhận những điều tích cực, tốt đẹp, chuẩn mực nhiều hơn là cái xấu, tiêu cực, lệch lạc. Những nhận thức được trang bị, giáo dục cũng sẽ giúp các bạn trẻ có bản lĩnh đưa ra lựa chọn đúng cho mỗi hành xử của mình. Cộng đồng cũng vì thế mà văn minh, tốt đẹp hơn.