1. Trang chủ /
  2. Văn hóa - Giải trí /
  3. Phục dựng thành công hình thái kiến trúc điện Kính Thiên

Phục dựng thành công hình thái kiến trúc điện Kính Thiên

thứ ba, 28/11/2023 10:21 GMT+07
Qua hơn 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Kinh thành đã giải mã và phục dựng 3D thành công hình thái kiến trúc điện Kính Thiên.

Chiều 27/11, Viện Nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) đã thông tin về trưng bày “Giải mã bí ẩn Kiến trúc điện Kính Thiên”.

Theo đó, trưng bày “Giải mã bí ẩn Kiến trúc điện Kính Thiên” sẽ khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội ngày 29/11 tới đây.

Chiều 27/11, Viện Nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) đã thông tin về trưng bày “Giải mã bí ẩn Kiến trúc điện Kính Thiên”.

Theo đó, trưng bày “Giải mã bí ẩn Kiến trúc điện Kính Thiên” sẽ khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội ngày 29/11 tới đây.

phuc dung thanh cong hinh thai kien truc dien kinh thien hinh 1
Hình ảnh phục dựng, tái thiết Điện Kính thiên. Ảnh: Bùi Minh Trí, Viện Nghiên cứu Kinh thành

Trưng bày sẽ công bố kết quả nghiên cứu phục dựng hình thái kiến trúc điện Kính Thiên; quảng bá những thành tựu nghiên cứu khoa học khu di tích Hoàng thành Thăng Long sau hơn 20 năm, góp phần quảng bá sâu rộng hơn giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Tại trưng bày sẽ giới thiệu tư liệu, hiện vật, mô hình kiến trúc kết hợp công nghệ trình chiếu mapping, media về thành tựu nghiên cứu giải mã hình thái kiến trúc điện Kính Thiên dựa trên kết quả nghiên cứu khảo cổ học, sử học và nghiên cứu so sánh với hệ thống kiến trúc cung điện cổ ở Đông Á.

Theo ông Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh thành, từ năm 2011 đến nay, đã có hàng chục cuộc khai quật khảo cổ diễn ra tại khu vực điện Kính Thiên.

phuc dung thanh cong hinh thai kien truc dien kinh thien hinh 2
Các nhà khoa học khẳng định, kiến trúc điện Kính Thiên thuộc loại kiến trúc đấu củng. Ảnh: Bùi Minh Trí/Viện Nghiên cứu Kinh thành

Kết quả khai quật và nghiên cứu khảo cổ học có nhiều phát hiện mới và giá trị, cung cấp thêm nhiều tư liệu khoa học tin cậy cho việc nghiên cứu phục dựng hình thái kiến trúc cung điện thời Lê sơ, đặc biệt là tòa chính điện Kính Thiên trong Cấm thành Thăng Long.

“Từ nguồn tư liệu tin cậy và xác thực của khảo cổ học chứng minh chắc chắn rằng, kiến trúc điện Kính Thiên thuộc loại kiến trúc đấu củng. Đây là chìa khóa quan trọng cho hành trình nghiên cứu giải mã bí ẩn về hình thái kiến trúc điện Kính Thiên”, PSG.TS Bùi Minh Trí khẳng định.

Cũng theo PSG.TS Bùi Minh Trí, nghiên cứu so sánh cấu kiện gỗ và các loại ngói lợp mái cho thấy, kiến trúc điện Kính Thiên được thiết kế xây dựng rất công phu, trang trí cầu kỳ và tráng lệ theo nghi thức cung đình với nhiều màu sắc lộng lẫy.

Kiến trúc điện Kính Thiên cũng mang vẻ đẹp quyền uy và thịnh vượng của vương triều, mang nét tương đồng với các cung điện nổi tiếng nhất ở Đông Á cùng thời, như cung điện ở Cố cung Bắc Kinh (Trung Quốc) hay Changdeokgung (Seoul - Hàn Quốc).

phuc dung thanh cong hinh thai kien truc dien kinh thien hinh 3
Các loại cấu kiện gỗ của kiến trúc đấu củng tìm thấy trong hố khai quật phía Đông điện Kính Thiên, đợt khai quật năm 2017-2018. Ảnh: Viện Nghiên cứu Kinh thành

Đặc biệt, trên mái điện Kính Thiên được lợp bằng loại ngói rất đặc sắc, đó là loại ngói rồng (ngói hình con rồng). Đây là loại ngói độc đáo nhất trong tất cả các loại ngói lợp mái cung điện cổ ở châu Á thời bấy giờ, đưa lại một sắc thái rất riêng biệt, mang đầy tính sáng tạo của kiến trúc cung điện Việt Nam thời Lê sơ.


Ngoài ra, dựa vào kích thước của thềm bậc đá chạm rồng có thể tính được gian chính của điện Kính Thiên có chiều rộng 4,80m, gian hai bên rộng 4,20m. Từ số liệu này kết hợp nghiên cứu so sánh với mặt bằng chính điện Lam Kinh (Thanh Hóa) có thể xác định được số gian chiều ngang của điện Kính Thiên là 9 gian (7 gian 2 chái), chiều sâu của lòng điện là 6 gian, có diện tích lớn khoảng 1.188m2 (dài 44m x rộng 27m), trong đó chiều ngang có 10 cột, chiều sâu có 6 cột, tổng cộng công trình có 60 cột gỗ.

Trên cơ sở các nguồn tư liệu tin cậy của khảo cổ học, đặc biệt là kết quả nghiên cứu so sánh với kiến trúc cung điện cổ ở Đông Á, nghiên cứu mặt bằng nền móng, bộ khung giá đỡ mái, hình thái bộ mái, các loại ngói lợp mái, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Kinh thành đã giải mã và phục dựng 3D thành công hình thái kiến trúc điện Kính Thiên.

phuc dung thanh cong hinh thai kien truc dien kinh thien hinh 4
Ngói rồng trong kiến trúc điện Kính Thiên. Ảnh: Viện Nghiên cứu Kinh thành

Theo các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Kinh thành, điện Kính Thiên xây dựng trên cấp nền cao, phía trước có thềm bậc đá chạm rồng, kích thước lớn gồm 11 bậc, chia làm 3 lối đi, lối chính giữa dành cho nhà vua, hai bên dành cho các quan đại thần.

Chính giữa phía sau và hai bên nền điện có thể có các thềm bậc đơn bằng đá cũng chạm rồng. Trên thềm điện có lan can đá bao quanh kiến trúc gỗ được sơn son thếp màu đỏ sặc sỡ.

Kiến trúc này có quy mô lớn, thuộc loại kiến trúc đấu củng, trùng diêm, trên mái lợp ngói rồng men vàng đặc sắc và được trang trí bằng các tượng đầu rồng vươn cao lên trời, tạo nên vẻ đẹp cao sang và quyền lực của vương triều.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Kinh thành nhấn định, bộ mái của kiến trúc điện Kính Thiên thời Lê sơ là công trình "nghệ thuật mái nhà" đặc sắc. Các loại ngói rồng men vàng bừng sáng trên bộ mái, chứa đựng và lan tỏa những triết lý văn hóa nội tại của công trình, phản ánh sự kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp hình dáng và vẻ đẹp ý tưởng, đưa lại một sắc thái hay diện mạo văn hóa tươi mới cho nghệ thuật kiến trúc cung điện Việt Nam.

phuc dung thanh cong hinh thai kien truc dien kinh thien hinh 5
Đồ gốm được tìm thấy khi khai quật khảo cổ Hoàng Thành Thăng Long thể hiện mô hình kiến trúc đấu củng. Ảnh: Viện Nghiên cứu Kinh thành

PGS.TS Bùi Minh Trí cho rằng, thành quả nghiên cứu về kiến trúc điện Kính Thiên được xem là một bước tiến dài trong lịch sử nghiên cứu, đánh giá giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long sau hơn 20 năm khai quật, nghiên cứu khảo cổ học.

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Minh Trí nhấn mạnh, việc phục dựng điện Kính Thiên mới được xem là kết quả nghiên cứu ban đầu, còn mang tính giả định về mặt bằng kiến trúc và chắc chắn còn có nhiều vấn đề phải tiếp tục nghiên cứu và kiểm chứng.

Điện Kính Thiên là tòa điện thiết triều, nằm chính giữa trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long thời Lê sơ. Đây là nơi diễn ra các nghi thức quan trọng nhất của quốc gia như: Lễ Đăng cơ, lễ Đại triều và lễ đón tiếp sứ thần các nước của triều đình.
Trải qua hơn 388 năm tồn tại, năm 1816, vua Gia Long đã cho xây dựng cung điện mới tại nền điện Kính Thiên để làm hành cung cho các vua nhà Nguyễn mỗi khi tuần du ra Bắc. Năm 1886, sau khi Pháp chiếm Hà Nội, điện Long Thiên bị phá huỷ để xây tòa nhà của quân đội Pháp. Dấu tích lưu lại những ký ức vàng son của điện Kính Thiên còn lại trên mặt đất ngày nay là thềm bậc đá chạm rồng đã trở thành bảo vật quốc gia.
Do đã bị phá hủy từ lâu và không có tư liệu lịch sử hay hình ảnh, bản vẽ nào mô tả về kiến trúc tòa chính điện, nên nên thế hệ ngày nay không thể biết được diện mạo, quy mô và hình thái kiến trúc điện Kính Thiên thời Lê như thế nào. Vì vậy, một chương trình nghiên cứu đã được Viện nghiên cứu Kinh thành đặt ra nhằm tìm hiểu về hình thái kiến trúc của tòa điện quan trọng này.