1. Trang chủ /
  2. Văn hóa - Giải trí /
  3. Hà Giang chấn chỉnh sau ồn ào du khách mặc trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế

Hà Giang chấn chỉnh sau ồn ào du khách mặc trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế

thứ năm, 30/3/2023 06:05 GMT+07
Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên sông Nho Quế (Mèo Vạc, Hà Giang) đã đồng thuận, ủng hộ việc chỉ cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Khách du lịch chụp ảnh với trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc dân tộc Mông tại khu du lịch sông Nho Quế.

Ngay sau khi có phản ánh của báo chí, truyền thông cũng như mạng xã hội về việc nhiều du khách khi đi du lịch, trải nghiệm sông Nho Quế, tỉnh Hà Giang mặc trang phục Tây Tạng, Mông Cổ gây hiểu nhầm về định danh địa điểm du lịch với khách nước ngoài, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh.

Đồng thời Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang chỉ đạo các địa phương tuyên truyền tới những hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê trang phục đề nghị không cho thuê trang phục cổ trang, trang phục nước khác mà tập trung vào trang phục các dân tộc của tỉnh Hà Giang. Nếu cho thuê trang phục dân tộc cách tân thì vẫn phải bảo đảm phù hợp với bản sắc truyền thống.

Hà Giang chấn chỉnh sau ồn ào du khách mặc trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế - Ảnh 1.
Khách du lịch chụp ảnh với trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc dân tộc Mông tại khu du lịch sông Nho Quế.

Theo bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang, sau khi được ngành chức năng cũng như chính quyền huyện Mèo Vạc tuyên truyền, vận động, các hộ kinh doanh cho thuê trang phục đều đồng thuận, vui vẻ hưởng ứng chủ trương của tỉnh, huyện.

Qua đây cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt tại các địa điểm có hoạt động du lịch phát triển về tầm quan trọng của việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Giang cũng khuyến cáo du khách đến với Hà Giang hãy là khách du lịch thông thái, tìm hiểu và lựa chọn trang phục truyền thống thích hợp. Nếu không, du khách chỉ cần mặc trang phục lịch sự để chụp ảnh trên sông Nho Quế.

Được biết, các bộ trang phục nước ngoài được người dân địa phương, các tiểu thương nhập về. Phần lớn thiết kế được may lại theo nguyên mẫu đồ truyền thống của người Mông Cổ, Tây Tạng, Thái Lan và chỉ phục vụ kinh doanh cho khách du lịch thuê chụp ảnh với mức giá khoảng 100.000 đồng/bộ.

Hà Giang có 19 dân tộc anh em, với bản sắc văn hóa đa dạng và đặc sắc. Mỗi dân tộc đều có những sắc thái riêng, độc đáo. Và một trong những điểm nhấn tạo nên sắc thái riêng của mỗi dân tộc chính là trang phục truyền thống các dân tộc vùng cao nơi đây.

Bộ trang phục truyền thống của mỗi dân tộc có kiểu dáng, màu sắc và cách trang trí hoa văn khác nhau. Nếu như trang phục của dân tộc Tày, một số nhóm Nùng… khá giản dị về kiểu dáng, màu sắc thì trang phục đồng bào Mông, Lô Lô, Dao… lại cực kỳ phong phú về hoa văn cũng như cách tạo dáng.

"Hàng năm, các địa phương trong tỉnh thường tổ chức các cuộc liên hoan, trình diễn trang phục của các dân tộc nhằm khôi phục và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Tỉnh Hà Giang đã và đang phát triển du lịch theo hướng khai thác điểm đến du lịch gắn liền với bảo vệ và phát huy đặc trưng của cộng đồng địa phương", bà Tình khẳng định.

Hà Giang chấn chỉnh sau ồn ào du khách mặc trang phục nước ngoài trên sông Nho Quế - Ảnh 2.
Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ mặc trang phục nước ngoài khi chụp ảnh ở sông Nho Quế.

Trước đó, một bài viết của blogger Khoai Lang Thang bàn về việc ăn mặc khi chụp ảnh du lịch ở vùng cao gây chú ý. Theo đó, nam blogger lên tiếng về việc nhiều du khách khi tới sông Nho Quế thuộc tỉnh Hà Giang lại mặc trang phục Mông Cổ, điều này không ý nghĩa trong quảng bá du lịch.

"Bà con cô bác mình ơi! Nếu mình có đi du lịch sông Nho Quế, Hà Giang hay bất cứ cảnh đẹp tự nhiên nào của Việt Nam mình. Mình hạn chế mặc đồ của những nước khác nha. Gần đây Khoai thấy nhiều bạn mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ khi chụp với sông Nho Quế. Mặc trang phục nào là quyền tự do của cá nhân mọi người, không là sai trái nên xin đừng ai công kích cá nhân ai", nam blogger chia sẻ.

Chia sẻ này sau đó đã dấy lên một làn sóng bình luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Đa phần ý kiến đều bày tỏ ủng hộ quan điểm của travel blogger Khoai Lang Thang, bởi nếu mặc trang phục của nước khác chụp ảnh check-in tại các địa danh du lịch của Việt Nam sẽ dẫn đến sự hiểu nhầm của du khách quốc tế. Nhiều người cũng kêu gọi khách du lịch Việt nên gìn giữ văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng lỗi sai nằm ở chỗ những người cho thuê đồ vì du khách cũng chỉ thấy trang phục nào đẹp thì mới thuê. Có người còn cho biết tình trạng thực tế rằng nhiều vị khách không rõ trang phục của nước nào, chỉ vì thấy đẹp nên mới thuê mặc.

Thậm chí, ngay bên dưới bài đăng của Khoai Lang Thang, Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, người từng diện trang phục Mông Cổ chụp hình tại sông Nho Quế trong chuyến thiện nguyện tại vùng cao Hà Giang cũng lên tiếng xin rút kinh nghiệm vì sự thiếu tinh tế của mình và hứa sẽ chú ý hơn trong những lần sau. Cô chia sẻ: "Lần đầu đi Hà Giang nên em cũng đã không chú ý tới vấn đề đó ạ, em sẽ chú ý trong những lần tới nhen anh ơi".