1. Trang chủ /
  2. Đề nghị tạm dừng bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc

Đề nghị tạm dừng bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc

thứ tư, 29/3/2023 15:24 GMT+07
Ngày 28/3, Chi Cục An toàn Thực phẩm – Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản số 22/BC-CCATVSTP Báo cáo nhanh về Kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang.
Các học sinh được đưa đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến vụ hơn 50 học sinh Trường tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau chuyến thăm quan, ngày 28/3, Chi Cục An toàn Thực phẩm – Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản số 22/BC-CCATVSTP Báo cáo nhanh về Kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, vào lúc 15h45 ngày 28/03/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, Chi cục đã cử 02 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường chi đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý. Kết quả như sau:

Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Khoảng 6h45 phút ngày 28/3/2023 nhà trường có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nên khu vực ăn bán trú cho học sinh được chia thành 02 khu: Khu vực 1 ăn tại nhà trường gồm 1.483 học sinh; Khu vực 2 ăn tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh gồm 915 học sinh.

Đề nghị tạm dừng bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc - Ảnh 1.
Các học sinh được đưa đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày. 

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Đến 14h30 phút, học sinh di chuyển từ trang trại về trường, tại trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 02 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30 phút đến 18h00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, Bệnh viện đa khoa Đống Đa: 05 cháu, Bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, Bệnh viện Nhi TW: 01 cháu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: 01 cháu.

Cũng theo báo cáo này, Trường Tiểu học Kim Giang đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo: Khoảng 5h20 phút ngày 28/3/2023 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. 

Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Đề nghị tạm dừng bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc - Ảnh 2.
Một học sinh được cán bộ Trung tâm Y tế phường Kim Giang theo dõi sức khoẻ.

Về điều kiện ATTP bếp ăn tập thể của nhà trường, hồ sơ pháp lý có Hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú số 06/2022/HĐ-NSX giữa trường Tiểu học Kim Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh ngày 05/9/2022; Bản cam kết trách nhiệm về ATTP đối với bếp ăn tập thể ngày 01/8/2022; Phiếu khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP của 13 nhân viên được phòng Y tế và TTYT quận xác nhận.

Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh xuất trình được số kiểm thực 3 bước theo quy định; Xuất trình hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm: 33 nhà cung cấp thực phẩm tươi sống, 18 nhà cung cấp gia vị, đồ khô, 17 nhà cung cấp bánh, sữa, hoa quả; Kiểm tra điều kiện thực tế đạt theo quy định.

Hiện tại, Tổ điều tra lấy mẫu chất nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã cử 01 Tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. Đồng thời, đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.