1. Trang chủ /
  2. Hấp dẫn kem dừa đất Côn Đảo, ai đến cũng muốn thưởng thức

Hấp dẫn kem dừa đất Côn Đảo, ai đến cũng muốn thưởng thức

thứ hai, 12/6/2023 22:52 GMT+07
Ai từng đến Côn Đảo đều biết có một món ăn vặt rất ngon, đó là kem dừa đất Côn Đảo. Món ăn này rất nổi tiếng khiến bất kỳ ai đến Côn Đảo cũng muốn được thưởng thức.
Bất kể ngày hay đêm, món kem dừa đất Côn Đảo luôn thu hút rất đông du khách. Bất kể ngày hay đêm, món kem dừa đất Côn Đảo luôn thu hút rất đông du khách.

Quán kem dừa đất Côn Đảo ở đường Phan Chu Trinh, huyện Côn Đảo rộng cả ngàn mét vuông nhưng lúc nào cũng kín khách. Kem dừa đất Côn Đảo được đựng trên nửa trái dừa. Khách có thể vừa ăn kem, vừa ăn cơm dừa và cả uống nước dừa được chiết ra từ trái dừa này.

Khác với các loại kem dừa khác, khi thưởng thức kem dừa đất Côn Đảo không cần phải dùng ly hoặc chén. Người bán lựa những trái dừa đất có phần cơm dừa dẻo và béo, sau đó bổ đôi, chắt nước rồi múc từng viên kem tròn trịa đặt vào, phía trên rưới chút sữa đặc và đậu phộng rang giã dập. Từng viên kem bốc khói lạnh thơm lừng. Du khách chỉ việc lấy thìa nhỏ xúc kem rồi thưởng thức.

Không chỉ du khách đến tham quan mê kem dừa đất Côn Đảo mà nhiều người dân địa phương cũng rất ưa chuộng món này.
Không chỉ du khách đến tham quan mê kem dừa đất Côn Đảo mà nhiều người dân địa phương cũng rất ưa chuộng món này.

Chị Nguyễn Thiên Hà, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Từ 7 năm trở lại đây, năm nào tôi cũng đi Côn Đảo. Việc thứ hai mà tôi cùng bạn bè làm sau khi ra mộ Cô Sáu xong là cùng mọi người ra ngay quán kem Côn Đảo. Ai cũng phải ăn đến 2 suất mà vẫn còn thòm thèm. Phải nói kem dừa đất Côn Đảo rất thơm, ngon, vừa dẻo vừa mềm".

Côn Đảo có đến hàng chục quán kem dừa nhưng ngon nhất vẫn là quán ở đường Phan Chu Trinh. Người dân địa phương cho biết, sở dĩ có tên gọi “kem dừa đất Côn Đảo” là vì kem được làm từ những trái dừa đất đặc trưng ở Côn Đảo.

Dừa đất Côn Đảo trái chỉ to hơn chiếc bát ăn cơm một chút, nước ít nhưng vị ngọt, béo và thơm hơn dừa bình thường. Kem được sản xuất ngay tại các cơ sở trên đảo, nên bảo toàn được vị thơm mát. Nguyên liệu làm kem được chủ cơ sở sản xuất lựa chọn rất kỹ. Theo đó, dừa để lấy nước cốt sản xuất kem phải là dừa khô, có cơm dày và trắng để kem có độ béo và mùi thơm của dừa.

Để bảo đảm thương hiệu kem dừa đất Côn Đảo các quán kem dừa đất luôn chọn những trái dừa ngon nhất để làm kem và để đựng kem. Trái dừa dùng để đựng kem là dừa có cơm đã dẻo, có độ béo, được bổ đôi, chắt nước ra ngoài. Nước dừa đổ ra ca lớn bên cạnh, khách muốn uống có thể tự rót vào ly và thưởng thức.


hap dan kem dua dat con dao ai den cung muon thuong thuc hinh 4

Không chỉ du khách đến tham quan mê kem dừa đất Côn Đảo mà nhiều người dân địa phương cũng rất ưa chuộng món này. Chị Vũ Thị Mai, người dân trên đảo cho biết: “Tôi là người dân sống ở Côn Đảo đã gần 20 năm nay. Ở đây ngoài món hải sản ai cũng thích ăn, thì món kem dừa cũng được dân trên đảo mê không kém. Riêng nhà tôi hầu như tối nào mấy mẹ con cũng đưa nhau đi ăn kem, dù mùa đông hay mùa hè thì thói quen ăn kem hàng ngày tôi vẫn giữ, bởi thật sự nó rất ngon và hấp dẫn”.

Theo nhiều người dân địa phương, đằng sau những quả kem dừa ngọt ngào là câu chuyện truyền thuyết cảm động về sự ra đời của món ăn này.

Chuyện kể rằng, vào những năm đầu thế kỷ IX, một người cai ngục Côn Đảo - vốn xuất thân là một nhà kinh doanh kem xứ Pháp không may bị rắn độc cắn. Người cai ngục được một ông lão ở Côn Đảo cứu sống. Ngưỡng mộ trước tấm lòng lương thiện, người cai ngục đã truyền lại bí kíp làm kem Pháp cho ông như một món quà cảm tạ. Với tình yêu dành cho quê hương, ông lão đã kết hợp công thức kem Pháp cùng những trái dừa tươi tạo ra món kem mềm mịn và vô cùng phóng khoáng như hương gió biển nơi đất đảo.

Sau nhiều năm, người cháu của ông lão ở Côn Đảo vốn là nghệ nhân làm kem gia truyền đã kế thừa món kem dừa trên. Từ đó thương hiệu kem dừa đất Côn Đảo ra đời và được ghi nhận như một món ngon, đặc sản của Côn Đảo.