1. Trang chủ /
  2. Kinh tế - Xã Hội /
  3. Hàng ngàn tấn hải sản “hóa đá” trong kho lạnh, chủ hàng lo bể nợ

Hàng ngàn tấn hải sản “hóa đá” trong kho lạnh, chủ hàng lo bể nợ

thứ ba, 5/10/2021 09:25 GMT+07
(PLM) - Dịch Covid-19 vào thời điểm mùa du lịch, hàng ngàn tấn hải sản không thể bán “đóng băng” trong kho lạnh… khiến chủ hàng lo sốt vó.
Những kho đông lạnh chứa đầy hải sản đã "đóng băng" trong suốt thời gian dài, khiến chủ hàng lo sốt vó.
Những kho đông lạnh chứa đầy hải sản đã "đóng băng" trong suốt thời gian dài, khiến chủ hàng lo sốt vó.

Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều phương tiện hạn chế lưu thông, nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng... phải đóng cửa đúng cao điểm mùa du lịch khiến hàng trăm tấn hải sản trong các kho đông lạnh ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An tồn kho suốt thời gian dài. Những chủ hàng tại đây đều như ngồi trên đống lửa, bởi hàng không thể bán họ còn phải lo lương công nhân, tiền điện…

Chưa năm nào anh Phạm Văn Quyết (một chủ hàng ở thị xã Cửa Lò) rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Hơn 100 tấn hải sản thu mua từ đầu năm hiện vẫn đang “đóng băng” trong 2 kho đông lạnh của gia đình. Hàng không thể bán nhưng mỗi mỗi tháng vẫn tiêu tốn của gia đình 100 triệu đồng chi phí tiền điện, lương công nhân...

Hải sản được thu mua để phục vụ mùa du lịch nhưng dịch bùng phát khiến hàng không thể tiêu thụ.
Hải sản được thu mua để phục vụ mùa du lịch nhưng dịch bùng phát khiến hàng không thể tiêu thụ.

Những năm trước bình quân mỗi tháng gia đình anh xuất bán 30 tấn hải sản, nhưng mấy tháng qua thì gần như đóng băng. Hàng đông lạnh chủ yếu phục vụ khách du lịch, lễ hội, khách sạn, tiệc cưới… khi những hoạt động này dừng là mất luôn đầu ra.

Đây cũng là tình trạng chung ở các kho cấp đông của người dân, doanh nghiệp thu mua hải sản ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai với số lượng tồn kho lên tới hàng ngàn tấn.

Những loại hải sản chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, bà Yến làm sạch rồi đưa ra chợ bán.
Những loại hải sản chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, bà Yến làm sạch rồi đưa ra chợ bán.

Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi, trú phường Thu Thuỷ, TX. Cửa Lò) cho biết, hải sản tồn kho chủ yếu là tôm, mực, cá thu…. Từ đầu năm, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, bà Tiến bắt đầu thu mua hải sản của ngư dân đánh bắt về tích trữ để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đúng dịp cao điểm du lịch thì dịch bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, hải sản dồn lại trong kho hàng chục tấn không thể xuất xưởng.

Bà cũng như các chủ hàng ở đây đều rất nóng ruột lắm nhưng chẳng biết làm sao. Một số loại cá chỉ bảo quản được ngắn hạn, bà Tiến đành làm sạch rồi mang ra chợ bán lẻ với số lượng chừng vài chục kg mỗi ngày.

Tại các huyện, thị ven biển Nghệ An hàng ngàn tấn hải sản "đóng băng" trong các kho đông lạnh.
Tại các huyện, thị ven biển Nghệ An hàng ngàn tấn hải sản "đóng băng" trong các kho đông lạnh.

Theo lãnh đạo, UBND thị xã Cửa Lò cho biết, không những hải sản đông lạnh đang phải nằm kho vì không tiêu thụ được mà hiện hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân trên địa bàn đến ngày thu hoạch song cũng không thể tiêu thụ. Hiện địa phương này cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương Nghệ An hỗ trợ, tìm nơi tiêu thụ cho người dân.