1. Trang chủ /
  2. TP.HCM: Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt sau tiệc trung thu

TP.HCM: Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt sau tiệc trung thu

thứ tư, 4/10/2023 12:11 GMT+07
Các chuyên gia y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nhận định nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, thành phố Thủ Đức.
Tổ công tác Sở Y tế TP.HCM làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: SYT.

Ngày 4/10, Sở Y tế TP.HCM họp khẩn với các chuyên gia, qua đó đánh giá nguyên gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức, TP.HCM) là do nhiễm khuẩn. Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Tổ công tác Sở Y tế TP.HCM làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức) về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: SYT.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu) đã bị nhiễm khuẩn. Do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Theo các chuyên gia, có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.

Tối 3/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân cư ngụ tại chung cư Palm Heights.
Tổ công tác Sở Y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).
Theo thông tin bước đầu, khoảng 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).
Đến chiều ngày 30/9 (sau đó 1 ngày), một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.
Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).
Về thu dung điều trị, từ đêm ngày 1/10 đến đêm ngày 2/10, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.