Trách nhiệm trong vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang
Nhiều vi khuẩn trong món cánh gà chiên
Vào ngày 17/11, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang. Theo tìm hiểu, có 840 học sinh đăng ký ăn bán trú (gồm bữa trưa, bữa xế tại trường). Được biết suất ăn trưa tại trường gồm các món: cơm gà, xốt trứng, gỏi, cánh gà chiên, canh, dưa lê. Tới 17h chiều cùng ngày các em có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt...
Tính đến 11h ngày 22/11, tổng số ca tiếp nhận tại các bệnh viên liên quan đến sự việc là 662 ca. Đáng tiếc, một bé trai 6 tuổi đã tử vong trên đường chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Đến sáng 27/11, trong số 622 ca nhập viện chỉ còn 2 học sinh đang theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.
Đáng chú ý, ngày 22/11, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang. Theo đó, trong số các mẫu xét nghiệm, phát hiện mẫu cánh gà chiên nhiễm các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và Escherichia coli (tên thường gọi là E. Coli). Trong đó, vi khuẩn Salmonella có số lượng rất cao. Ngoài ra, còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu nước mắm.
Được biết, các chuyên gia y tế loại trừ khả năng cánh gà bị nhiễm Bacillus cereus từ trước khi chế biến vì vi khuẩn đã bị tiêu diệt ở hơn 100 độ C. Theo đó, món cánh gà chiên chỉ có thể nhiễm khuẩn từ môi trường nhà bếp, hoặc quá trình bảo quản sau chế biến. Tuy nhiên, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đã tổ chức đoàn kết hợp địa phương, ban giám hiệu nhà trường kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang. Kết quả kiểm tra cho thấy chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.
Vì vậy, thức ăn có thể nhiệm khuẩn trong quá trình bảo quan sau chế biến do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam phụ trách.
Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, Trường iSchool Nha Trang ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam cung cấp suất ăn cho học sinh. Ông Bùi Phúc Lam (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang), có giấy phép hộ kinh doanh số 37A80221626 do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang cấp ngày 24/09/2015 (đăng ký lại lần 1). Ngành nghề kinh doanh: Bán hàng ăn uống giải khát, hải sản tại gian hàng Trường iSchool Nha Trang. Địa chỉ 25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang là địa chỉ của Trường iSchool Nha Trang.
Ông Lam có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 165/ATTP-CNĐK do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp ngày 19/10/2022 (cấp lần 3), kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường này.
Ngày 23/11/2022, Công an tỉnh Khách Hòa khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại trường iSchool Nha Trang, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm.
Ai phải chịu trách nhiệm?
Liên quan đến sự việc này, luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh, Giám đốc công ty Luật TNHH Link & Partners cho rằng, căn cứ theo tình tiết vụ án từ ngày 17/11 và kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn trưa ngày 22/11 tại trường iSchool phát hiện mẫu cánh gà chiên nhiễm các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và Escherichia coli. Trong đó, vi khuẩn Salmonella có số lượng rất cao và là tác nhân chính gây ngộ độc cho trẻ, khả năng cao thức ăn bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản thức ăn sau chế biến.
Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cánh gà chiên và nước mắm được chủ hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam cung cấp cho nhà trường không đảm bảo chất lượng và có thể cánh gà chiên là sản phẩm đông lạnh được sơ chế lại rồi đưa vào khẩu phần ăn cho học sinh. Do đó, có thể xác định việc hộ kinh doanh ông Bùi Phúc Lam đã vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cánh gà dẫn tới việc cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn và gậy ngộ độc cho trẻ.
“Vậy, người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này là ông Bùi Phúc Lam. Nhưng nhà trường sẽ phải có trách nhiệm liên đới đối với vụ việc xảy ra lần này vì nhà trường cũng có một phần lỗi trách nhiệm để dẫn đến hậu quả đáng tiếc như vậy”, luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh, Giám đốc công ty Luật TNHH Link & Partners nhận định.
Theo kết quả điều tra về số ca nạn nhân nhập viện điều trị và không may bị tử vong đã là căn cứ cho thấy ông Bùi Phúc Lam đã đủ cấu thành tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khách Hòa có thể sẽ khởi tố ông Bùi Phúc Lam là cơ sở phụ trách bữa ăn trưa, xế chiều cho học sinh iSchool Nha Trang vì đã có sai sót theo quy trình cụ thể từ việc nhập nguồn nguyên liệu cho đến việc chế biến vào bảo quản thực phẩm dẫn tới hậu quả gây ngộ độc cho 662 em học sinh.
Hậu quả trong vụ ngộ độc thực phẩm này là vô cùng lớn khi có 1 người tử vong và 388 ca nhập viện nội trú. Phía cơ quan điều tra và bên Viện kiểm sát có khả năng cao sẽ áp dụng khung hình phạt cao nhất cho tội danh Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nếu người này bị xử lý.
Với mức độ tổn thương của 388 ca nhập viện thì dựa theo việc đánh giá tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể để áp dụng khung hình phạt thì ông Bùi Phúc Lam có thể sẽ phải đổi mặt với mức án từ 12 năm đến 20 năm tù.
Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể sẽ do cơ quan y tế phối hợp với cơ quan điều tra để xác định tỷ lệ tổn thương cụ thể của những em bị ngộ độc.
Ngoài ra, nạn nhân trong vụ việc là những đứa trẻ, những mầm non tương lai đất nước. Hậu quả gây ra rất dễ để lại di chứng trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Chắc chắn khung hình phạt bổ sung dành cho ông Bùi Phúc Lam là bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm sẽ không thể tránh khỏi.
Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề bồi thường thì theo quan điểm của luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh thì các gia đình có con bị ngộ độc hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết bồi thường, khắc phục hậu quả đối với những gì mà chính các em học sinh và gia đình các em đã phải gánh chịu.
Để có thể chứng minh được thiệt hại và yêu cầu bồi thường thì các vị phụ huynh có con bị ngộ độc cần phải: Giữ lại tất cả các hóa đơn, giấy tờ viện phí, chi phí điều trị của các con khi điều trị nội trú tại bệnh viện; Giữ lại tất cả các đơn thuốc điều trị, chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe cho các con khi điều trị nội trú tại bệnh viện và theo dõi sức khỏe tại nhà; Xác nhận của cơ quan các phụ huynh có con điều trị nội trú tại bệnh viện về việc phải nghỉ làm để chăm sóc các con.
Về phía nhà trường, thầy Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang đã tự nhân trách nhiệm chịu toàn bộ chi phí điều trị cho học sinh và cả chi phí tái khám sau này.
Bên cạnh đó, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, cho biết nhà trường ký hợp đồng với ông Lam để cung cấp bữa ăn cho học sinh. Trước khi ký hợp đồng với cơ sở này, trường đã tổ chức đấu thầu công khai. Qua thời gian họ tổ chức bữa ăn không xảy ra sự cố gì nên trường vẫn tiếp tục duy trì, do một phó hiệu trưởng phụ trách". Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam tự liên hệ, lấy nguồn nguyên liệu chế biến.
Do từ trước đến nay hộ kinh doanh Bùi Phúc làm chưa gây ra sự cố gì cho trường, nên nhà trường đã có sự chủ quan khi không kiểm định nguồn nguyên liệu chế biến của cơ sở này. Không làm tròn trách kiểm định nguồn nguyên liệu từ phía nhà trường cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hậu quả này.
Theo thông tin mới nhất, qua tham vấn ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ, ý kiến của phụ huynh, sự đồng thuận của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, Trường iSchool Nha Trang đã tổ chức cho học sinh đi học trở lại từ ngày 28/11 (học buổi/ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, không tổ chức bán trú).
Nguồn: Ấn phẩm Xa lộ Pháp luật số 363, thứ Tư, ngày 7/12/2022