Đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng do vi phạm về an toàn thực phẩm
Theo đó, UBND TP Đà Lạt đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Ý Nhi, người đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa, số 165 Phan Chu Trinh, phường 9, TP Đà Lạt với tổng số tiền 102 triệu đồng.
Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong thời hạn 4 tháng. Đồng thời, buộc cơ sở trên thu hồi và tiêu hủy thực phậm gây ngộ độc thực phẩm và chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Cơ quan chức năng xác định, tại cơ sở trên vi phạm thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, về lưu mẫu thức ăn. Ngoài ra, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (có 78 trường hợp bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng sức khỏe).
Trước đó, Báo Thanh tra đã đưa tin, tại TP Đà Lạt, từ ngày 18/3 đến ngày 21/3, có hàng chục người phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt với các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, nôn, sốt… nghi ngộ độc thực phẩm.
Theo cơ quan chức năng, tất cả các bệnh nhân đều có tiền sử ăn bánh mì thương hiệu Liên Hoa, tại 2 cơ sở địa chỉ 165 Phan Chu Trinh, phường 9 và số 9, Trần Phú, phường 3, TP Đà Lạt.