Hà Giang: 8 người ngộ độc khi ăn hoa chuông xào trứng
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần (Hà Giang), tại đây vừa tiếp nhận 8 trường hợp ăn hoa rừng xào trứng phải nhập viện theo dõi, điều trị. Những người này cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà.
Sau gần 12 giờ điều trị tích cực, đến khoảng 8h ngày 9/8, các bệnh nhân đã ổn định, đang được chăm sóc tại bệnh viện.
Cụ thể, khoảng 18h30 ngày 8/8, cả 8 người cùng nhau ngồi ăn cơm và uống rượu tại nơi làm việc, trong bữa ăn có món hoa chuông xào với trứng gà.
Sau khi ăn khoảng 30 phút, tất cả đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Xín Mần cấp cứu. Theo các bác sĩ, thời điểm nhập viện, 4 người có các triệu chứng nặng như mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử 2 bên giãn, phản xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh…
Theo các chuyên gia, hoa chuông có hình dạng lạ, đa dạng màu sắc nên loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố. Bệnh nhân ngộ độc dạng nhẹ có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Bệnh nhân thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.
Từ trường hợp trên, bệnh viên Đa khoa khu vữ Xín Mần khuyến cáo người dân không ăn các loại cây, nấm, quả rừng… không rõ nguồn gốc, có thể gây ra nguy hiểm, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.