Hà Nội: Người dân xếp hàng dài "đội mưa nắng" chờ đợi mua bánh Trung thu
Cận kề những ngày Tết trung thu, trước các cửa hàng bán bánh Trung thu truyền thống tại phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) luôn có rất đông người dân xếp hàng dài, chờ mua bánh trung thu cổ truyền, có người mất cả giờ đồng hồ mới mua được.
Mặc dù thời tiết cận kề rằm tháng 8, ở Hà Nội mưa lớn dài ngày, hầu hết trời mưa liên tục cả ngày. Tuy nhiên, do thời điểm hiện tại đã cận Tết Trung thu nên một số quầy bánh truyền thống ở phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) vẫn đông kín người mặc áo mưa, cầm ô đứng xếp hàng dài chờ mua bánh.
Là một người thường xuyên mua bánh trung thu ở con đường này mỗi khi đến dịp cận kề Tết Trung thu, chị Nguyễn Thị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết :"Từ nhỏ, tôi đã theo chân bố mẹ đi đến phố Thụy Khuê mua bánh trung thu. Đến bây giờ, khi có gia đình riêng, tôi vẫn thường xuyên tới đây mua bánh để biếu ông bà nội, ngoại hai bên, cũng như để gia đình thắp hương và thưởng thức hương vị truyền thống".
"Năm nào tới dịp Tết Trung thu nhà tôi cũng thường ra cửa hàng này này mua bánh, vị bánh tại đây khác hẳn so với các loại bánh khác, nó mang lại hương vị truyền thống từ xưa nên gia đình tôi thích ăn. Tranh thủ giờ nghỉ trưa dù trời mưa nhưng tôi đến đây mua bánh”, chị Trần Thu Hương chia sẻ.
Anh Phạm Hải Đăng, chủ sản xuất kinh doanh Bánh Trung thu Bảo Phương số 201A Thụy Khuê cho hay, năm nay, do nguồn nguyên liệu đang tăng giá liên tục, tuy nhiên cơ sở nhà anh vẫn giữ nguyên giá đa số các sản phẩm. Chỉ có những loại bánh phải gia công chế biến cầu kỳ, phức tạp dẫn đến đội giá thành sản xuất lên thì năm nay Bảo Phương điều chỉnh 10%.
“Bánh truyền thống được nhiều người tin dùng nhất là bánh thập cẩm cổ truyền thì năm nay đã là năm thứ 10 Bảo Phương áp dụng phương châm bán hàng không tăng giá. Mỗi chiếc vẫn chỉ có giá 50.000 đồng.
Việc giữ nguyên giá bánh có thể giảm lãi suất nhưng gia đình mình nghĩ bánh thập cẩm truyền thống là loại bánh phổ thông phục vụ người dân đã rất nhiều năm”, anh Đăng chia sẻ.
Theo anh Đăng, những ngày cận Rằm tháng Tám âm lịch, nhân viên cửa hàng đón khách bán từ sáng đến tối. Cứ 15 đến 20 phút lại có một mẻ bánh mới được chuyển vào phía trong cửa hàng. Hiện tại, giá bánh vẫn giữ nguyên như mọi năm, từ 40.000-80.000 đồng/chiếc tuỳ từng loại bánh nhân vị khác nhau.