Hấp dẫn ẩm thực Huế
Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” diễn ra sự kiện đặc biệt: xác lập kỷ lục Việt Nam với món “Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ”. Sự kiện thu hút hơn 1.000 người tham gia trải nghiệm các công đoạn chế biến món ăn trong chiếc chảo “khổng lồ” kích thước 2m với gần 200kg nguyên liệu thịt heo, thịt bò, tôm và rau củ…
Trước đó, khách đến lễ hội ẩm thực còn được xem nghệ nhân làng Vân Cù (Hương Toàn, Hương Trà) quảng diễn các công đoạn làm bún thủ công truyền thống. Để làm ra sợi bún ngon, những người làm nghề phải trải qua nhiều công đoạn rất tỉ mỉ, công phu.
Ngoài giới thiệu ẩm thực Huế và các món ăn đặc sản của các vùng miền khác, lễ hội ẩm thực năm nay tạo sự khác biệt với điểm nhấn là tôn vinh nghề bún. Bên cạnh các sự kiện quảng diễn nghề bún và xác lập kỷ lục với món bún xào thập cẩm kiểu Huế, nhiều gian hàng cũng giới thiệu các món ăn từ bún, như: Khách sạn Midtown giới thiệu món bún bò Huế do bếp trưởng, người từng giới thiệu bún bò Huế ở nước ngoài, đảm trách; phường Hương Toàn giới thiệu món bún con Vân Cù; một số gian hàng giới thiệu bún hến, bún đậu mắm tôm, bún xào…
Nhà nghiên cứu văn hoá ẩm thực Lê Tân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Gia, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội ẩm thực cho biết, lễ hội ẩm thực năm nay đặc biệt tôn vinh, quảng bá bún Huế, một sản phẩm truyền thống của địa phương để giới thiệu đến du khách gần xa giá trị văn hoá, lịch sử lâu đời của nghề làm bún.
Dịp nghỉ lễ 30/4 & 01/5 năm nay, du khách đến Huế rất đông. Ngoài tham quan danh lam thắng cảnh, thưởng thức các chương trình tại Festival Nghề truyền thống Huế, lễ hội ẩm thực là điểm đến thu hút người dân và du khách.
Trong mấy ngày diễn ra, tầm chiều tối, không gian lễ hội đón hàng ngàn người đến tham quan, mua sắm và thưởng thức ẩm thực. Sau cơn mưa chiều 30/4, ngay khi trời vừa tạnh, thực khách đổ về lễ hội rất đông. Tất cả các gian hàng đều đông khách. Điều đó cho thấy sự lan toả và sức hấp dẫn của lễ hội.
Năm nay, số lượng gian hàng tham gia lễ hội ẩm thực giảm còn 1/2 so với những năm trước nhưng lại đáp ứng tiêu chí của ban tổ chức là thiên về tinh gọn. Nhờ vậy, các gian hàng được chăm chút hơn, thiết kế theo kiểu “không gian ẩm thực trong vườn Huế”. Khoảng cách giữa các gian cũng giãn rộng, thoáng đãng để khách có không gian thưởng thức ẩm thực.
Nét tinh tuý và đặc sắc của lễ hội ẩm thực năm nay là không cần có nhiều gian hàng nhưng mỗi gian hàng phải thể hiện được không gian ẩm thực trong vườn Huế. Ban tổ chức mong muốn mang lại cho công chúng, du khách góc nhìn khác về ẩm thực Huế, tinh tế và đặc sắc. Không những món ăn ngon, đẹp mắt mà còn mang bản sắc văn hoá đậm đà.
Ngoài các món ăn truyền thống của Huế: bún bò, bánh bèo, nậm, lọc, bánh canh, bánh ép, chè…, không gian lễ hội còn giới thiệu đặc sản của Điện Biên, Hà Nội, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Mỗi gian hàng mang đến những món ăn đặc trưng của địa phương, như: bánh khúc, bánh tôm Hồ Tây, bún đậu mắm tôm, hủ tiếu, các món sợi, phở và ẩm thực đường phố.