1. Trang chủ /
  2. Hy hữu trường hợp bệnh nhân ngộ độc xyanua nguy kịch do uống quá nhiều nước măng chua

Hy hữu trường hợp bệnh nhân ngộ độc xyanua nguy kịch do uống quá nhiều nước măng chua

thứ bảy, 17/6/2023 23:08 GMT+07
Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 44 tuổi từ Thái Nguyên trong tình trạng hôn mê, nhiễm toan chuyển hóa, đang thở máy, tiêu cơ vân, tổn thương cơ tim do ngộ độc xyanua nguy kịch vì uống quá nhiều nước măng chua.
Uống nước măng chua quá nhiều khiến một bệnh nhân bị ngộ độc xyanua nguy kịch. (Ảnh minh họa). Uống nước măng chua quá nhiều khiến một bệnh nhân bị ngộ độc xyanua nguy kịch. (Ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, vào ngày 31/05/2023, tại đây đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 44 tuổi từ Thái Nguyên chuyển đến trong tình trạng hôn mê, nhiễm toan chuyển hóa, đang thở máy, tiêu cơ vân, tổn thương cơ tim. Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân và các bác sỹ tuyến trước, lúc 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân cùng chồng uống nước măng chua từ lọ măng chua của gia đình tự ngâm, trong lọ chứa khoảng 1kg măng tre ngâm tươi, để đã được 1 năm và gia đình đã đang ăn dần.

Sau 5 phút khi bệnh nhân uống khoảng 200ml, bệnh nhân đã kêu đau đầu, nôn nhiều, co giật toàn thân, hôn mê, xét nghiệm máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, lactat máu tăng cao. Bệnh nhân được cấp cứu ở tuyến trước, đặt ống nội khí quản, thuốc an thần, thở máy, truyền dịch và hội chẩn với Trung tâm chống độc từ xa, sau đó chuyển Trung tâm chống độc do nghi ngộ độc xyanua tiên lượng nặng hoặc có thể diễn biến phức tạp.

Các mẫu của bệnh nhân mang tới đã được xét nghiệm tìm các chất độc, kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các mẫu đều có chứa xyanua, bao gồm cả mẫu nước măng và các mẫu từ cơ thể bệnh nhân, đặc biệt hàm lượng xyanua trong các mẫu như sau: dịch dạ dày 0,5mg/L; máu 1 mg/L; nước tiểu 2 mg/L. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã được tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, tình trạng cải thiện dần, tỉnh táo, các xét nghiệm trở về bình thường và đã được rút nội khí quản. Sau 4 ngày bệnh nhân được xuất viện.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc cho biết xyanua là chất cực độc, liều thấp nhất có thể gây tử vong trên người là 0,56 mg/kg cân nặng, với trọng lượng của bệnh nhân, uống 30mg xyanua đã có thể gây tử vong. Ngoài ra, người chồng cùng uống với bệnh nhân khoảng 30ml nên không bị ngộ độc.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, trong một số loài thực vật có chứa các tiền chất của xyanua, được gọi là các chất glycoside sinh xyanua, khi ăn vào cơ thể các chất này sẽ chuyển thành xyanua, điển hình nhất là sắn và măng (măng tre, vầu, trúc,…). Trong măng có chứa chất glycoside sinh xyanua là taxiphyllin, đồng thời, trong măng còn có một enzym là B-glycosidase có thể chuyển hóa taxiphyllin thành xyanua.

Tuy nhiên, khi cây măng nguyên vẹn, enzym B-glycosidase ở trạng thái không tiếp xúc được với chất taxiphyllin nên không tạo ra xyanua. Khi cây măng bị làm đứt gãy, giập nát hoặc nhai, hoặc măng được thái và ngâm thì enzym B-glycosidase tiếp xúc với chất taxiphyllin và chuyển chất này thành xyanua. Ruột con người cũng có sẵn enzym B-glycosidase nên khi thức ăn là măng xuống tới ruột thì enzym này sẽ chuyển hóa taxiphyllin thành xyanua và hấp thu vào cơ thể.

hy huu truong hop benh nhan ngo doc xyanua nguy kich do uong qua nhieu nuoc mang chua hinh 2
Măng có chứa các tiền chất của xyanua. (Ảnh minh họa: bachmai.gov.vn).

Trên thực tế, lượng độc tố trong măng nhanh chóng giảm nhiều qua quá trình chế biến như luộc, ngâm, ủ. Trong tự nhiên, một số động vật dường như cũng có cách thích nghi và tự bảo vệ để có thể ăn được măng mà không bị ngộ độc, ví dụ như gấu trúc có thể ăn rất nhiều trúc như một nguồn thức ăn chính hàng ngày.

Khi ngâm măng, một lượng xyanua nhất định cũng được tạo ra, cả xyanua và chất taxiphyllin khuếch tán ra nước, lượng độc tố trong măng có thể giảm đi nhưng các độc tố có trong nước có thể tăng lên, nên nếu uống quá nhiều nước măng có thể bị ngộ độc. Ngộ độc xyanua do ăn măng ở người rất hiếm gặp và chỉ khi ăn quá nhiều tới mức ăn no măng hoặc ăn nhiều như “ăn thay cơm”, và đặc biệt là với măng tươi do lượng độc tố còn nhiều. Trong điều kiện ăn uống bình thường, người ăn có thể yên tâm múc vài thìa nhỏ nước măng làm gia vị mà không sao.

Để phòng tránh ngộ độc xyanua do ăn măng và sắn, Trung tâm chống độc khuyến cáo người dân cần chế biến măng và sắn đầy đủ trước khi ăn. Với măng nên luộc sôi kỹ, nếu có thể thì sôi trong 1-2 tiếng, măng tươi trước khi ngâm trong lọ thì thái thành các miếng nhỏ và mỏng sau đó ngâm trước trong nước trong 24 giờ để loại bớt độc tố.

Trong quá trình luộc hoặc ngâm măng ở ngoài người sử dụng lưu ý cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố vì nước cũ đã có độc tố từ măng khuếch tán ra. Người dân cũng nên tránh các tình huống ăn quá nhiều măng tới mức cực đoan, ví dụ ăn măng là chính và tới khi no, hoặc “ăn thay cơm”. Nước ngâm măng có thể làm gia vị nhưng không nên uống quá nhiều. Với sắn thì cần bóc sạch toàn bộ vỏ, sau đó rửa sạch nhựa và ngâm kỹ trong nhiều nước hoặc thay nước nhiều lần và cũng không nên ăn quá nhiều.