Nét độc đáo trong văn hoá trà đạo của người Trung Quốc
Các loại trà đạo ở Trung Quốc
Nếu đến thăm Trung Quốc, bạn cũng có thể xem và thử một buổi trà đạo truyền thống của Trung Quốc trong một quán trà. Những buổi lễ này có mặt ở khắp các thị trấn và thành phố ở Trung Quốc.
Có một số loại trà đạo khác nhau tại Trung Quốc, trong đó được thực hành nhiều nhất là trà đạo Gongfu (hay còn gọi là Kungfu). Đây là loại trà đạo thường được thực hiện trong các quán trà, sử dụng trà ô long theo truyền thống phục vụ cho những người tham gia.
Ngày nay, nghi lễ trà truyền thống đã trở nên phổ biến trong các đám cưới của người Trung Quốc và các sự kiện trang trọng khác
Trà đạo Wu-wo là một ví dụ nổi tiếng khác; loại trà đạo này có nguồn gốc từ Phật giáo và đưa hoạt động biểu diễn tiến thêm một bước khi khuyến khích những người tham gia không quan tâm đến học vấn, ngoại hình và sự giàu có của họ. Mục đích của việc này là thiết lập sự bình đẳng trong nhóm và thúc đẩy sự giao lưu kết nối.
Để có một buổi trà đạo hoàn hảo
Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một buổi trà đạo, và các dụng cụ dùng để pha trà phải là sự kết hợp cực kì tỉ mỉ và tinh tế. Ấm trà bằng sứ hoặc ấm trà Yixing đặc biệt được sử dụng để pha trà, và được giữ trên khay ủ cùng với các vật dụng quan trọng khác. Chúng bao gồm một bình pha trà để đảm bảo hương vị nhất quán trong trà, cũng như bộ hẹn giờ pha trà để hẹn giờ pha hoàn hảo và một bộ lọc để lọc sạch lá.
Theo thông lệ, cần có cả dụng cụ để lau ấm trà như một miếng vải hoặc khăn màu sẫm để làm sạch vết bẩn và ít nhất ba tách trà để uống.
Bản thân trà cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Những người tổ chức một buổi lễ trà đạo cũng cần phải lựa chọn trà dựa trên các đặc điểm như hương thơm, mùi vị, hình dạng của lá. Nước sạch nhất và tinh khiết nhất cũng phải được sử dụng.
Thủ tục trà đạo
Trước hết, người thực hiện nghi lễ làm nóng nước trong một ấm đun nước, trước khi đặt ấm trà và chén vào ấm để làm ấm chúng để chúng sẵn sàng pha và uống từ đó. Các lá trà sau đó được chuyển cho các thành viên khác nhau trong buổi trà đạo, để họ có cơ hội kiểm tra trà và bày tỏ sự ngưỡng mộ về chất lượng, hương thơm của chúng.
Một buổi trà đạo truyền thống kéo dài khoảng 20-25 phút.
Tỷ lệ trà trên nước có thể thay đổi tùy thuộc vào loại trà được sử dụng và kích thước ấm trà, nhưng nhìn chung, một thìa lá trà được sử dụng cho mỗi một phần tư cốc. Sau khi cho lá trà vào, ấm trà được đặt vào trong một cái bát, và người biểu diễn nâng ấm lên cao ngang vai, rót nước vào ấm từ độ cao đó và dừng lại khi nước bắt đầu tràn. Bất kỳ phần nào rơi vãi và lá trà đều được lau sạch trước khi đậy nắp vào ấm trà và để trà ngâm.
Các tách trà uống xong sẽ được được đặt úp ngược - nghi thức này được cho là sẽ mang lại sự hạnh phúc và thịnh vượng
Công đoạn tiếp theo là rót trà từ ấm trà vào bình pha trà, và sau đó vào các tách. Mỗi người tham gia sau đó được phát một tách trà. Trước khi nhấp một ngụm, trước hết nên thưởng thức hương thơm của trà và nhớ cầm tách trà bằng cả hai tay. Sau đó, nên uống trà thành ba ngụm: ngụm đầu tiên là ngụm nhỏ, thứ hai là chính là ngụm lớn nhất, và thứ ba để cạn cốc và thưởng thức dư vị. Những tách trà tiếp theo có thể được chuẩn bị và rót nhiều lần tùy theo ý thích của những người tham gia buổi lễ.
Những việc không nên làm trong buổi trà đạo
Hút thuốc là điều tối kỵ và được coi là thiếu tôn trọng chủ buổi lễ trà đạo. Đừng nhổ trà của bạn ra vì đây là cách cư xử tồi tệ nhất khi thể hiện với họ.
Tiếp theo, nên chú ý đến cách cư xử và hành động của bạn. Đảm bảo di chuyển một cách uyển chuyển, đặc biệt là bằng tay và nét mặt. Đừng lơ đễnh trong buổi lễ, hãy luôn chú ý đến những gì đang diễn ra. Điều đó sẽ có ý nghĩa hơn đối với chủ buổi trà đạo nếu bạn trông thư thái, vui vẻ và thể hiện lòng biết ơn cũng như sự ngưỡng mộ của mình.