Người dân Hà Nội bội thu hàng trăm triệu nhờ thu hoạch quả nhót chín
Những ngày này, tại các vùng trồng nhót lớn tập trung ở các huyện Phúc Thọ, Hoài Đức... trên địa bàn Thành phố Hà Nội, những người nông dân lại tất bật vào vụ thu hoạch quả nhót chín để cung ứng ra thị trường.
Theo tìm hiểu, cây nhót phải trồng khoảng 3 năm mới cho trái, chất lượng trái lớn nhỏ, chua hay ngọt đều phụ thuộc vào thời tiết, thời gian quả nhót chín thường kéo dài từ 30 - 40 ngày, khi vào vụ, trái sẽ chín rất nhanh nên người dân phải thu hoạch hàng ngày.
Bà Phí Thị Lựu (huyện Hoài Đức, Hà Nội), một chủ vườn trồng nhót cho biết: "Trước đây, cây nhót rất ít được các hộ trồng tập trung mà chỉ trồng xen trong vườn, bờ rào... nhưng những năm gần đây, loại trái này được khá nhiều người ưa thích. Đặc biệt là năm nay nhót được mùa, tuy nhiên giá thu mua nhót chín đợt đầu mùa này giảm nhiều so với năm ngoái. Nhót loại 1 đẹp nhất mới có giá khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2 dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg".
Các hộ dân tại đây cho biết, cây nhót mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng từ loại trái này.
Một số hình ảnh người dân xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ thu hoạch nhót chín
Nhót không chỉ là một loại quả dùng để ăn mà còn dùng để nấu canh chua cũng rất ngon. Đặc biệt loại quả này còn được các chuyên gia đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Quả nhót có tác dụng chỉ ho, trừ đờm, bình suyễn, giảm sốt. Nhân hạt nhót có tác dụng sát khuẩn, trị giun sán.