Đưa sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia
Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá toàn diện về cơ chế, chính sách và thực trạng quy hoạch vùng trồng sâm Ngọc Linh hiện nay; tìm ra các giải pháp thúc đẩy mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh; tạo động lực hiện thực hóa “Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam” với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; nâng cao giá trị, góp phần đưa sâm Ngọc Linh trở thành một thương hiệu quốc gia.
Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sâm Ngọc Linh xứng đáng với tên gọi “Quốc bảo”, cần phải phát huy mạnh mẽ vai trò của “Quốc bảo” trong quốc kế dân sinh. Chủ tịch nước đánh giá cao các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và nhiều doanh nghiệp thời gian qua đã tích cực, chủ động bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, mở rộng diện tích gieo trồng và nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm từ loại cây quý hiếm đặc biệt này của Việt Nam. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần khắc phục trong phát triển cây sâm Ngọc Linh hiện nay như: biến đổi khí hậu, tình trạng làm hàng giả gây xáo trộn thị trường, việc áp dụng khoa học công nghệ còn chưa thật sự đạt kết quả như mong muốn. Các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh cũng còn hạn chế, chưa thực sự đa dạng.
Cho rằng Việt Nam có cơ sở để phát triển ngành sâm Ngọc Linh đạt giá trị tỷ đô la trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị cần thực hiện đồng thời vừa bảo tồn, vừa phát triển cây sâm Ngọc Linh, nâng tầm giá trị cao hơn. Do đó, cần học hỏi phát triển ngành sâm như một số quốc gia tiên tiến khác đã làm, đa dạng hóa các sản phẩm sâm Ngọc Linh để đáp ứng nhu cầu từ thấp đến cao, thâm nhập thị trường toàn cầu, nhất là phân khúc cao cấp. Đặc biệt, cần bảo vệ nguồn gene thuần chủng, không bị lai tạp; xây dựng “thánh địa” sâm Ngọc Linh ở hai địa phương Quảng Nam và Kon Tum; bảo hộ hiệu quả và phát triển giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là thương hiệu của một sản phẩm hay của doanh nghiệp.
Cùng với đó, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trong nuôi trồng, chế biến phát triển sản phẩm sâm Ngọc Linh, coi đây là bước đột phá để phát triển; tăng cường kêu gọi các doanh nghiệp có tâm huyết, tầm nhìn và tiềm lực đầu tư nghiên cứu, sản xuất, chế biến sâm; khuyến khích các hình thức liên doanh, liên kết và đầu tư nguồn lực phát triển sâm Ngọc Linh.
Chủ tịch nước cũng đề nghị tìmkiếmcơ hội liên kết các tập đoàn đa quốc gia, tận dụng lợi thế về marketing, phân phối sản phẩm để đem lại hiệu quả cao hơn; đặc biệt cần có sự tham gia tích cực, chủ động của người dân, nhất là tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum; tiếp tục hoàn thiện chiến lược nuôi trồng, sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh, nâng tầm thương hiệu quốc gia, tạo những nền tảng tốt hơn để cây sâm Ngọc Linh phát triển bền vững, vươn ra thị trường toàn cầu.
(Nguồn: Báo in Pháp luật Việt Nam số 220 ra ngày 8/8/2022)